Chuốc hoạ từ trà nhân trần, cam thảo

Đã từng xảy ra nhiều vụ tai biếnđông dược do uống nước nhân trần pha cam thảo thay trà không đúng cách.

Đã từng xảy ra nhiều vụ tai biếnđông dược do uống nước nhân trần pha cam thảo thay trà không đúng cách.

Nhân trần, cam thảo là hai vịthuốc phổ biến trong ẩm thực dưỡng sinh của nhiều người, không chỉ với ngườibệnh mà còn cả với người khoẻ mạnh.

Thay vì uống trà, nhiều ngườichọn uống nhân trần pha cam thảo để vừa giải khát vừa tranh thủ được công dụnglàm mát gan, giải độc, chống suy nhược, mệt mỏi...

Không nên pha chung hai vịthuốc

Theo đông y, nhân trần có vị đắng,cay, tính hàn, lợi mật, nhuận gan, chủ trị chứng hoàng đản viêm gan (vàng da),viêm túi mật, giải cảm nhiệt, đau đầu, chảy nước mũi, đau họng, bụng đầy trướng,tiểu tiện bí,... và nhất là các chứng bệnh của phụ nữ sau sinh. 

Chuốc hoạ từ trà nhân trần, cam thảo

Người không có bệnh nếu thường xuyên uống nước nhân trần, cam thảo sẽ hại hơn lợi. Ảnh: N.E.O

Còn cam thảo bổ khí, thanh nhiệt,giải độc, chủ trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giảiđộc thuốc và thức ăn, chống suy nhược… Trong các phương thuốc cổ truyền, camthảo thường giữ vai trò là tá, nghĩa là có tác dụng dẫn thuốc vào kinh.

Mặc dù cả hai vị thuốc đều cónhững công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì thành không tốt, bởi camthảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy,thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo, chẳng những không có lợi mà còn tiềmẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là tăng huyết áp.

Phải rất thận trọng khi dùng

Theo nguyên tắc điều trị, khi mậtkhông tiết ra (mật viêm, tắc mật...) thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đềthì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống hàng ngày, nghĩa là bắtgan và mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơnnên dễ tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Đối với phụ nữ mang thai, nếukhông có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùngnhân trần, cam thảo bởi uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫnđến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Ngoài ra, do nhân trần lợi tiểunên dẫn đến thải nhiều, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thườngxuyên, sẽ không còn các chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến thai bị suy dinhdưỡng, thậm chí chết lưu... một số nghiên cứu hiện đại cũng đã kết luận, dùngcam thảo hàng ngày (8g/ngày) trong thời gian dài có thể làm giảm lượngtestosteron, gây bất lực cho nam giới, đồng thời làm giảm miễn dịch, gây phùtoàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày. Phụ nữ mang thai dùng nhiều camthảo sẽ dễ bị đẻ non hoặc sinh con dị tật, thiếu cân.

Ngoài ra, các trường hợp viêmthận có các biểu hiện phù mí mắt, tiểu ít...; các trường hợp viêm gan, xơ gan...đã có biểu hiện phù nề cũng không nên dùng cam thảo. Người bị tăng huyết áp hoặchuyết áp không ổn định càng không nên dùng.

Những trường hợp táo bón mạn tínhdo đại tràng thực nhiệt, nhất là ở những người yếu mệt lâu ngày hoặc người caotuổi… nếu dùng cam thảo sẽ là nguy cơ làm tăng khả năng táo bón. Các trường hợpviêm phế quản mạn tính, ho nhiều kèm theo khó thở cũng không nên dùng cam thảo.

Theo SGTT



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.