- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia cảnh báo 5 loại thịt vừa già nhanh lại còn tăng khả năng mắc ung thư, dù ngon cũng hạn chế ăn càng ít càng tốt
Ngay cả với thực phẩm tốt nhất như thịt nếu không được ăn đúng cách cũng sẽ gây hại đến sức khỏe và làn da, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.
Thịt là loại thực phẩm vừa ngon lại bổ dưỡng, không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình. Từ thịt, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ luộc đến rang, chiên... Tuy nhiên, ngay cả với thực phẩm tốt nhất như thịt nếu không được ăn đúng cách cũng sẽ gây hại đến sức khỏe và làn da, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.
Dưới đây là 5 loại thịt đã được nghiên cứu chứng minh có khả năng gây hại mà bạn nên tránh.
1. Thịt ướp muối
Món thịt ướp muối ngon lành, đậm đà là sở thích của không ít người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên thịt ướp muối không chỉ mang lại gánh nặng rất lớn cho thận mà còn kích thích niêm mạc dạ dày và gây viêm loét dạ dày, từ đó mở đường cho ung thư phát triển.
Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo rằng các thực phẩm được bảo quản bằng muối như cá muối, thịt muối, dưa muối... có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc ăn quá mặn mỗi ngày gây tăng khả năng nhiễm vi khuẩn H.pylori, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...
2. Xúc xích, thịt xông khói
Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đã qua chế biến khác đều được chứng minh vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, béo phì và còn là thủ phạm phá vỡ collagen gây hại cho làn da của chúng ta. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tiffany La Forge: Các loại thịt chế biến như xúc xíc, thịt xông khói thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà đỉnh điểm là lão hóa tế bào, làm suy yếu collagen. Chính vì thế mọi phụ nữ nếu không muốn lão hóa nhanh thì tốt nhất không nên sử dụng loại thịt này.
Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đã qua chế biến khác đều được chứng minh có hại cho sức khỏe và còn là thủ phạm phá vỡ collagen.
3. Đồ nướng đặc biệt là ở nhiệt độ cao
Vào mùa lạnh, hẳn ai cũng thích tụ tập bạn bè bên cạnh mâm đồ nướng ấm cúng, tuy nhiên thịt nướng thực sự có hại cho làn da và sức khỏe. Theo Sohu, đã có nghiên cứu cho thấy thịt sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây ung thư nếu được nướng ở nhiệt độ cao 200 độ, nhiệt độ càng cao thì càng có nhiều chất gây ung thư, chẳng hạn như các amin dị vòng và benzopyrene... những chất độc này không những khiến da đen sạm, nổi mụn, lão hóa mà đồng thời cũng thúc đẩy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.
4. Thịt mỡ
Trong khi thịt nạc chứa nhiều đạm thì thịt mỡ lại chứa nhiều chất béo. Chất béo có trong thịt mỡ là axit béo bão hòa có hại cho cơ thể người, không chỉ gia tăng tốc độ lão hóa mà còn dẫn đến cholesterol cao trong máu, thu hẹp lòng động mạch, hình thành xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.
Chất béo có trong thịt mỡ là axit béo bão hòa có hại cho cơ thể người.
Để tránh nguy cơ mắc bệnh, chúng ta có thể ăn nhiều thịt có hàm lượng chất béo thấp hơn, chẳng hạn như cá, tôm, thịt gà bỏ da, thịt bò... Nếu ăn thịt lợn thì tốt nhất nên chọn phần thịt nạc.
5. Các loại thịt chiên rán
Thịt chiên rán thường được tẩm ướp bằng muối và gia vị vì thế có hương vị thơm ngon, tuy nhiên loại thịt này chứa nhiều dầu mỡ mà, có thể gây hại đến hệ tim mạch. Ngoài ra, thịt được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao còn được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, thịt được chiên trong dầu có thể gây ra quá trình viêm trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen - yếu tố đem lại độ săn chắc và đàn hồi cho da. Phụ nữ được khuyến cáo tránh ăn loại thịt này để không đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân làm bất cứ việc gì cũng phải đi bói bài Tarot. Ngay cả đi khám bệnh, cô gái trẻ cũng phải đi bói bài để đưa ra quyết định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những người mạnh khỏe, trường thọ thường có những đặc điểm này trên cơ thể.