- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: 6 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú gấp nhiều lần
Ngoài chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường thì béo phì cũng là một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư vú.
Chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc tên là Ma Fengyin đã chia sẻ một nghiên cứu mới được công bố trên "JAMA Network Open" trong chương trình "Chuyên gia sức khỏe trưởng thành - Chuyên gia dinh dưỡng Ma Fengyin": Ngoài nồng độ estrogen, béo phì và chế độ ăn uống, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô vú dày đặc cũng liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên khoảng 1,2 đến 4 lần, nhưng ít phụ nữ coi mô vú là một yếu tố nguy cơ quan trọng.
Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vú vẫn chưa được biết, nhưng theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, 38% trường hợp ung thư vú có thể phòng ngừa được. Dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú phổ biến nhất.
6 thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú gấp nhiều lần
1. Uống nhiều rượu
Uống rượu rõ ràng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ tăng lên cùng với lượng rượu tiêu thụ. Phụ nữ uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ tăng nhẹ (khoảng 7% đến 10%) so với những người không uống rượu, trong khi phụ nữ uống 2 đến 3 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn khoảng 20%.
Lý do rượu gây ung thư vú là bởi rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể giải thích một số nguy cơ gia tăng. Tránh hoặc cắt giảm rượu có thể là một cách quan trọng đối với nhiều phụ nữ để giảm nguy cơ ung thư vú.
Theo Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất để phòng ngừa ung thư, tốt nhất là không nên uống rượu.
2. Ăn nhiều đồ ăn nhanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên có nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và nguy cơ mắc ung thư vú.
3. Thực phẩm chiên rán
Nghiên cứu tại Iran cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu liên quan đến 620 phụ nữ Iran dưới 50 tuổi, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến phát triển ung thư vú.
4. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một đánh giá tài liệu năm 2018 về 18 nghiên cứu, thực hiện bởi Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy người tiêu thụ lượng thịt chế biến cao sẽ làm tăng 9% nguy cơ mắc ung thư vú.
5. Ăn nhiều đường
Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú do làm tăng tình trạng viêm và biểu hiện của một số enzym liên quan đến sự phát triển và lan rộng của ung thư.
6. Có chế độ ăn thiếu vitamin D
Các nhà nghiên cứu Canada sau 12 năm theo dõi trên 512 phụ nữ ở Toronto phát hiện rằng, những chị em bị thiếu vitamin D trầm trọng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 94% - một con số đáng báo động trong thời đại hiện nay. Nguy hiểm hơn, những phụ nữ vốn đã mắc ung thư vú rồi mà còn thiếu vitamin D nữa sẽ khiến bệnh trở nặng thêm.
3 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư vú
- Nổi cục ở vú
Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.
- Nổi cục ở nách
Hạch nách có thể sưng to lên do nhiều nguyên nhân khác như viêm nhiễm, nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú.
- Đau tức ngực
Nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám bác sĩ.
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe22 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe22 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.