- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giá trị của trứng gà 2 lòng đỏ?
Nếu tính theo đơn vị là quả, người ta vẫn gọi là một, nhưng về trọng lượng và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.
Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng gà hai lòng đỏ, chuối hai quả cùng vỏ là chuyện vẫn gặp thường ngày. Nếu tính theo đơn vị là quả, người ta vẫn gọi là một, nhưng về trọng lượng và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.
Dưới đây là đánh giá về của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến về giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng
Gà đẻ trứng hai lòng là hiện tượng bình thường
Trứng gà hai lòng đỏ có thể là sản phẩm của gà nhà và gà công nghiệp. Trong chu trình đẻ trứng của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loài, giống, độ tuổi, trạng thái sinh lý, đặc điểm cá thể, điều kiện ngoại cảnh, nuôi dưỡng, tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống… nhất là lượng đạm và can xi trong thức ăn.
Ở giai đoạn đẻ trứng, thỉnh thoảng trong cơ thể gia cầm có rụng hai trứng (như trường hợp sinh đôi khác trứng ở người), nhưng tỷ lệ này xuất hiện ở gia cầm nhiều hơn ở người. Vì lý do đó, mà gia cầm đẻ trứng hai lòng đỏ là hoàn toàn bình thường.
Dựa vào đặc điểm sinh lý của gia cầm, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi người ta chọn giống gà siêu trứng, điều kiện nuôi kín, tăng lượng ánh sáng… để việc đẻ trứng đạt năng suất cao.
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Về trọng lượng của một quả trứng gà nó tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng,..), nhưng trọng lượng trung bình của 1 quả trứng bình thường của gà ta là khoảng 40 - 45 gam, lòng đỏ chiếm tỷ lệ 40%, 60% còn lại là lòng trắng và vỏ.
Về trọng lượng của trứng gà hai lòng đỏ khoảng 60-70 gam, tỷ lệ cơ bản của quả trứng cũng như quả trứng bình thường.
Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng là chưa chính xác.
Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg can xi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 µmg; vitamin A 960 µg; cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi.
Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Trứng có nguồn chất béo rất quí đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.
Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.
Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng đỏ sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.
Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn 1 quả/bữa, ăn từ 3 - 4 bữa/tuần.
Với người lớn, ăn 1 quả/bữa và ăn bữa/tuần, người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.
Nếu ăn trứng gà hai lòng, thì dựa vào trọng lượng và giá trị dinh dưỡng để ăn cho cân đối và hợp lý.
Dưới đây là đánh giá về của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến về giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng
Gà đẻ trứng hai lòng là hiện tượng bình thường
Trứng gà hai lòng đỏ có thể là sản phẩm của gà nhà và gà công nghiệp. Trong chu trình đẻ trứng của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loài, giống, độ tuổi, trạng thái sinh lý, đặc điểm cá thể, điều kiện ngoại cảnh, nuôi dưỡng, tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống… nhất là lượng đạm và can xi trong thức ăn.
Ở giai đoạn đẻ trứng, thỉnh thoảng trong cơ thể gia cầm có rụng hai trứng (như trường hợp sinh đôi khác trứng ở người), nhưng tỷ lệ này xuất hiện ở gia cầm nhiều hơn ở người. Vì lý do đó, mà gia cầm đẻ trứng hai lòng đỏ là hoàn toàn bình thường.
Dựa vào đặc điểm sinh lý của gia cầm, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi người ta chọn giống gà siêu trứng, điều kiện nuôi kín, tăng lượng ánh sáng… để việc đẻ trứng đạt năng suất cao.
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Về trọng lượng của một quả trứng gà nó tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng,..), nhưng trọng lượng trung bình của 1 quả trứng bình thường của gà ta là khoảng 40 - 45 gam, lòng đỏ chiếm tỷ lệ 40%, 60% còn lại là lòng trắng và vỏ.
Về trọng lượng của trứng gà hai lòng đỏ khoảng 60-70 gam, tỷ lệ cơ bản của quả trứng cũng như quả trứng bình thường.
Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng là chưa chính xác.
Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg can xi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 µmg; vitamin A 960 µg; cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi.
Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Trứng có nguồn chất béo rất quí đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.
Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.
Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng đỏ sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.
Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn 1 quả/bữa, ăn từ 3 - 4 bữa/tuần.
Với người lớn, ăn 1 quả/bữa và ăn bữa/tuần, người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.
Nếu ăn trứng gà hai lòng, thì dựa vào trọng lượng và giá trị dinh dưỡng để ăn cho cân đối và hợp lý.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.