Chuyên gia hướng dẫn cách chọn và sử dụng mứt Tết an toàn

Để có được các loại mứt Tết an toàn, các chuyên gia khuyến khích việc tự làm mứt, đồng thời cũng không nên ăn quá nhiều trong những ngày Tết.

Để có được các loại mứt Tết an toàn, các chuyên gia khuyến khích việc tự làm mứt, đồng thời cũng không nên ăn quá nhiều trong những ngày Tết.

Hương vị mứt dường như không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nào các cơ quan chức năng cũng phát hiện ra những cơ sở sản xuất mứt tết không an toàn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Mới đây nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng tấn mứt tết phơi lộ thiên ngay gần nhà vệ sinh công cộng ở Xuân Đỉnh (Hà Nội) và buộc phải tiêu hủy số mứt này.

Thử hỏi nếu không phát hiện ra vụ việc trên, toàn bộ số mứt đó sẽ được đóng gói và chuyển đến tay người tiêu dùng. Chính vì lý do đó, việc lựa chọn mứt an toàn, đảm bảo để sử dụng trong những ngày Tết không hề đơn giản đối với người dân.

 chuyen gia huong dan cach chon va su dung mut tet an toan - 1

Vụ việc mứt phơi lộ thiên gần khu vệ sinh gây rúng động dư luận hồi giữa tháng 1/2016.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trường Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hiện nay “mứt ba không” (không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng...) vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông... cũng như hình thức kinh doanh online.

Không chỉ có vậy, vẫn còn những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về ATVSTP như: nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt cáu bẩn, rồi các loại phụ gia không được phép sử dụng như: hóa chất tẩy trắng, phẩm màu, đường hóa học, hàn the... đều có nguy cơ độc hại với sức khỏe.

Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nấm mộc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.

Để có được mứt an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, PGS Lâm cho biết, nếu các gia đình không quá bận rộn thì nên khuyến khích việc tự chế biến mứt cổ truyền. Điều này vừa giữ được hương vị ngày Tết và vừa đảm bảo được an toàn thực phẩm.

 chuyen gia huong dan cach chon va su dung mut tet an toan - 2

Các chuyên gia khuyến cáo, nên tự làm mứt để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp phải mua mứt Tết, PGS Lâm khuyến cáo, các bà mẹ nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Về mặt dinh dưỡng, PGS Lâm khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều mứt Tết. Theo PGS Lâm, mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì hay người muốn ăn kiêng.

Do đặc tính đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ; không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.

Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế sự ăn vào trong 2 bữa ăn chính.

“Dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo…có lợi cho sức khỏe.

Có thể thay thế mứt Tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe”, PGS Lâm cho biết.

Theo Khám phá



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.