Chuyện nước trái cây

Mỗi ngày hoặc ít nhất vài lần trong tuần, bạn vẫn thường nhấm nháp một ly cam vắt, cốc sinh tố bơ hay cầm trên tay lon nước quả đóng hộp.

Mỗi ngày hoặc ítnhất vài lần trong tuần, bạn vẫn thường nhấm nháp một ly cam vắt, cốc sinh tố bơhay cầm trên tay lon nước quả đóng hộp.

Một khi đã xem nướchoa quả là thức uống hàng ngày, bạn cần quan tâm nhiều hơn để biết loại nàonhiều dinh dưỡng, loại nào nên hay hạn chế dùng, dùng khi nào và cân bằng dưỡngchất cho hợp lý.

Cân bằng dinh dưỡnggiữa nước hoa quả và các loại rau, củ, quả khác.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, khoảng ¾ số người hiện nay không đáp ứng đủ tiêuchuẩn về hàm lượng dưỡng chất cần có từ rau, củ, quả mỗi ngày. Do đó, việc bổsung dưỡng chất từ các loại nước hoa quả là cần thiết.

Chuyện nước trái cây

Tác dụng chính của nước hoa quả là tăng sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao


Tác dụng chính của nước hoa quả là tăng sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin vàdưỡng chất cao, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa ung thư vànhiều chứng bệnh khác, làm đẹp da, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa...

Đặc biệt, trongnước hoa quả chứa hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin E, beta caroten,vitamin C, polyphenol... có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do,nhờ đó giảm nguy cơ mắc các tổn thương và bệnh nguy hiểm như ung thư, Alzheimer,tim mạch, huyết áp...

Tuy nhiên, dù giàu dinh dưỡng đến mấy, nhiều tác dụng đến mấy, nước hoa quả vẫnkhông thể thay thế các loại rau, củ, quả tươi trong bữa ăn hàng ngày.

Các loại nước quả thường có hàm lượng đuờng, carbon cao, ít chất xơ hơn hoa quảnguyên trái. Do đó, kết hợp được cả rau quả tươi và nước ép là cách thức hiệuquả nhất cho cơ thể.

Mỗi loại hoa quả lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau, có tác dụng ngăn ngừacác bệnh mãn tính và nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, nếu kết hợp được nhiều loạihoa quả, rau củ, bạn sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh, mang lại cho cơ thể một sứckhỏe toàn diện.

Bạn nên tự chế biến các loại nước hoa quả tại nhà vì rất nhiều cái lợi như: kiểmsoát được lượng calo, tối đa hóa tác dụng của nước quả, tăng chất dinh dưỡngtheo ý muốn bằng cách lựa chọn và kết hợp nhiều loại hoa quả khác nhau, đa dạngcác loại nước uống bằng các món xay, ép, nghiền, sinh tố...

Không phải chỉ có lợi

Chuyện nước trái cây

Không nên lạm dụng nước hoa quả vì hầu hết đều nhiều calo và đường tự nhiên



Không nên lạm dụng nước hoa quả vì hầu hết đều nhiều calo và đường tự nhiên.Loại đường này lâu tiêu hóa hơn, nhất là trong nước quả đóng hộp. Hạn chế lớnnhất của nước hoa quả là làm mất một số chất dinh dưỡng trong phần vỏ, cùi vàhạt trái cây nên không đủ để cung cấp toàn bộ năng lượng cho bạn.

Nếu lạm dụng nước quả sẽ dễ bị béo phì vì trong một nghiên cứu cho thấy, cùngmột loại hoa quả (dưa hấu và nước dưa hấu, cốt dừa và cùi dừa), cùng một lượngtương đương, những người sử dụng nước ép tiêu thụ lượng calo cao hơn 20% so vớinguời dùng quả tươi.

Một vấn đề nữa là do nước hoa quả chứa một lượng đường lớn nên thường làm tăngcân. Vì vậy, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm nước hoa quảđược quảng cáo là có tác dụng làm giảm cân mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng,loại bỏ độc tố trong cơ thể...

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ trong nước quả cónhững chất giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, và hoa quả không thể cung cấp đủnhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho con người. Nếu nạp quá ít calo, bạn sẽ thườngxuyên cảm thấy đói, chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là bị khó thở, nổi mụn, viêmxoang. Chính vì vậy, bạn không nên chỉ dùng các loại nước quả giảm cân mà phảicân bằng dinh dưỡng với các bữa ăn khác trong ngày.

Nên uống loạinào?

Nước lựu

Chuyện nước trái cây

Hàm lượng các chấtchống oxy hóa trong nước lựu là cao nhất so với các loại nước trái cây khác (kểcả trà xanh, nước nho, cam, việt quất), có tác dụng làm tăng cholesterol LHDtốt, giảm cholesterol LHD xấu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong nước ép của lựu còn chứa polyphenol - chất chống oxy hóa có tác dụng phòngngừa bệnh về tim mạch, ngăn chặn lão hóa, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, nước lựu còn chứa hàm lượng vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C,canxi và photpho, làm giảm quá trình hình thành mảng bám trong các động mạch,ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da, có khả năng hạ huyết áp ở những ngườihuyết áp cao.

Đặc biệt, tất cả những gì có trong trái lựu đều là vũ khí chống ung thư vú tuyệtvời (dầu hạt lựu, nước ép, vỏ lựu, nước lựu lên men). Khả năng phòng chống vàngăn chặn bệnh của dầu hạt lựu là lớn nhất (tới 87%), nước ép lên men là 42%.

Nước cam

Chuyện nước trái cây

Đây là loại phổbiến nhất và cũng được nhiều người ưa chuộng nhất. Nước cam giàu vitamin C và P,kali, folacyn, canxi, hóa chất thực vật, limonoid, có tác dụng tăng sức đềkháng, giảm mỏi mệt, tăng cường độ đàn hồi của thành mạch, chống lão hóa, ngănngừa ung thư, giải độc, lợi tiểu, có khả năng phát huy tác dụng trong các trườnghợp xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Với trẻ em, nước cam giúp tăng sức đề kháng, thúc đẩy chiều cao, khả năng pháttriển đồng đều và ổn định cả về thể chất lẫn trí não.

Nước nho

Chuyện nước trái cây

Trong nho chứa hàmlượng resveratrol - chất có khả năng chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thưlớn, có khả năng chống lại bệnh tim, Alzheimer và giảm thiểu các tổn thương nãoliên quan đến đột quỵ.

Nho có tác dụng giúp gan đào thải lượng độc tố có hại trong cơ thể, có lợi choquá trình tái tạo máu, hàm lượng nước, kali cao, giàu chất xơ – tốt cho hệ tiêuhóa và bài tiết. Nước nho ép còn có tác dụng giảm huyết áp và giảm LDL -cholesterol không có lợi, tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ nghẽn mạch máu.

Bạn nên chọn nho đỏ hoặc nho tím vì các loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao (cóhoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với nước ép bưởi, cam, cà chua và táo).Nước ép nho đỏ có ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồngđộ các chất kháng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.

Đừng quên những điều này

- Nên tự pha chế nước hoa quả tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh vừa có thể tự cânbằng giữa các loại hoa quả khác nhau.

- Trừ khi vỏ hay hạt hoa quả không sử dụng được, nếu bạn chọn mua được hoa quảsạch, nên xay/ép cả vỏ của trái cây như táo, nho. Với cam thì dùng cả phần cùi.Những trái như nho/lựu thì xay cả hạt vì chứa rất có rất nhiều chất dinh dưỡngvà khoáng chất nằm trong vỏ, hạt.

- Nên uống ngay nước hoa quả sau khi chế biến, không để lâu vì lượng đường trongnước sẽ lên men hoặc sản sinh ra một số chất mới, không có lợi cho cơ thể.

- Nếu bạn đang mắc một chứng bệnh nào đó thì nên lưu ý khi uống nước quả. Ví dụ,nếu đang bị các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyếntụy thì tuyệt đối không uống các loại nước quả chua như: chanh, cam, táo, nho,dâu đất. Các loại quả này chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày, khiếnchứng viêm loét nặng thêm.

- Nếu bạn bị tiểu đường thì hạn chế uống nước nho vì loại này chứa nhiều đườngglucose và năng lượng.

- Nếu bạn đang bị tiêu chảy thì không nên uống nhiều nước quả cùng lúc mà phảipha loãng và uống từng ít một.

Theo Yến Trang
Chuyện nước trái cây



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.