- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
CLIP: Ăn món đặc sản bọ xít, 5 người nhập viện, 2 người nguy kịch
3 giờ sau khi ăn món đặc sản bọ xít rang của địa phương, 5 người đàn ông đều có biểu hiện nôn, đi ngoài, yếu cơ, người, phải nhập viện cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội), cho biết 5 người đàn ông (ở Hòa Bình) được chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu sau khi ăn khoảng 0,7 kg bọ xít rang, loại bọ xít nhỏ, có màu vàng.
Trong số này 2 trường hợp diễn biến nặng nên sau khi xử lý ban đầu đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.
Loại bọ xít khiến 5 người đàn ông ngộ độc sau bữa nhậu
Mẫu bọ xít gây ngộ độc được bệnh nhân mang tới bệnh viện
Hai bệnh nhân (38 tuổi và 39 tuổi) chuyển đến Trung tâm Chống độc được xác định ngộ độc do ăn bọ xít và có biểu hiện liệt cơ hô hấp, tiêu cơ vân, tổn thương cơ nặng. Trong đó một trường hợp suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản. Sau một tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã được xuất viện.
"Qua xác định ban đầu, bọ xít khiến các bệnh nhân ngộ độc là bọ xít vải, có tên khoa học là Agonoscelis nubilis. Tuy nhiên, thông tin độc tố tự nhiên của loại bọ xít này còn rất 'nghèo nàn'. Để nhận dạng và xác định đầy đủ các chất gây độc trong bọ xít này, chúng tôi đã gửi mẫu bọ xít mà bệnh nhân cung cấp tới Viện sinh thái (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam)" - bác sĩ Nguyên nói.
Ông cũng cho biết các ca bệnh được cấp cứu do ăn loại bọ xít này không phải gặp lần đầu. Năm 2021, Trung tâm cũng đã tiếp nhận 6 người trong gia đình (ở Hòa Bình) bị ngộ độc sau khi cùng ăn khoảng 0,5 kg bọ xít rang. Sau ăn, cả gia đình nhập viện do xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Trong số này có một bệnh nhân bị hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa, suy đa tạng... do ngộ độc bọ xít.
Bọ xít được người dân bắt để chế biến món ăn
Theo bác sĩ Nguyên, bọ xít có nhiều loài, trong đó nhiều loài có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi loại côn trùng này không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus).
Thực tế, các loại côn trùng rất nhầm lẫn với nhau, nên khi bệnh nhân ngộ độc, bác sĩ cũng gặp khó khăn trong chẩn đoán và cứu chữa. Để phòng tránh ngộ độc, người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.