- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 27 tuổi nôn ra máu, dạ dày bị bào mòn do ăn bánh trung thu quá nhiều, bác sĩ nhắc nhở lưu ý để tránh gặp tình trạng tương tự
Ngày Tết Trung thu ở mỗi gia đình không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, tuy nhiên, liệu bạn có nghĩ rằng việc ăn chúng sai cách lại có thể khiến dạ dày bị bào mòn như cô gái 27 tuổi dưới đây hay không?
- Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng từ rạng sáng chờ mua bánh Trung thu tại điểm bán lưu động, lực lượng chức năng "rát họng" yêu cầu giãn cách
- Hội chị em sáng tạo đủ loại bánh Trung thu "phi truyền thống" đẹp xuất sắc, chỉ muốn ngắm chẳng nỡ ăn
- Đừng mua 3 loại bánh trung thu này trong dịp Tết Trung thu. Nhân viên của nhà máy sản xuất bánh trung thu cũng không ăn loại như vậy
Mới đây, cô Li 27 tuổi đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), do lịch trình công việc bận rộn và thường xuyên phải tăng ca nên đã dùng bánh trung thu vào bữa tối trong 3 ngày tăng ca liên tục. Cô cho biết việc này khá thuận tiện và giúp cô tiết kiệm thời gian.
Không ngờ, đến nửa đêm ngày thứ 4, cô Li có triệu chứng đau bụng, nôn mửa không chịu được, trong chất nôn có chất màu đỏ sẫm.
Cô Li bị viêm loét hành tá tràng, kèm theo chảy máu họng, dạ dày bị bào mòn nghiêm trọng
Cô Li sợ hãi vội vàng đến bệnh viện địa phương để chữa trị. Qua nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện cô bị viêm loét hành tá tràng, kèm theo chảy máu họng, dạ dày bị bào mòn nghiêm trọng.
Bác sĩ cho biết, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị thủng dạ dày, xuất huyết, thậm chí sốc cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ phân tích, bệnh tình của cô Li lần này phần lớn liên quan đến việc cô ăn bánh trung thu trong 3 ngày liên tục.
Bác sĩ Qiu Wensheng, người trực tiếp điều trị cho cô Li
"Hầu hết các loại bánh trung thu vẫn sử dụng nguyên liệu có hàm lượng calo cao, nhiều đường và chất béo, quá trình sản xuất chủ yếu là nướng. Sau khi ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ không chỉ làm tăng tiết axit dịch vị, dẫn đến sự phá hủy hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể làm nặng thêm bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí biến chứng chảy máu đường tiêu hóa, làm nặng thêm các bệnh gan mật như viêm túi mật, sỏi mật, gan nhiễm mỡ, nặng nhất có thể gây ra viêm tụy", bác sĩ Qiu Wensheng, người trực tiếp điều trị cho cô Li cho biết.
Bác sĩ nhắc nhở: Ăn bánh trung thu cần tuân theo nguyên tắc "ăn ít"
Vậy đối với những người như cô Li, bản thân tình trạng dạ dày không được tốt thì nên ăn bánh trung thu như thế nào cho đúng cách mà không ảnh hưởng đến sức khỏe?
Ảnh nội soi dạ dày của cô Li
Bác sĩ cho biết, khi ăn bánh trung thu nên tuân thủ nguyên tắc "ăn ít", tốt nhất nên cắt bánh trung thu thành nhiều miếng nhỏ để ăn, kết hợp ăn thêm một số loại trái cây để giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Các chuyên gia nhắc nhở rằng dù là loại bánh trung thu nào thì tốt nhất bạn chỉ nên nếm thử (nhấm nháp) và ăn ít. Nếu bạn tiếp tục cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau và chảy máu đường tiêu hóa rõ ràng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.