- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là "thần dược"
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Mọi người đều biết lợi ích của chuối, nhưng có một thứ trên cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà rất ít người biết – đó là bắp chuối, hay còn gọi là hoa chuối.
Hoa chuối có màu tím, hình bầu dục và thường mọc ở ngọn cây chuối. Ở nhiều nước Đông Nam Á, hoa chuối thường được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Lợi ích tuyệt vời của hoa chuối:
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có tác dụng chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh tim và lão hóa.
Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa chuối có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Kiểm soát đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.
Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.
5. Giúp giảm cân
Hoa chuối là một loại rau giàu chất xơ và chứa ít calo, thêm hoa chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
6. Ngừa thiếu máu
Hoa cuối giúp tăng mức hemoglobin trong máu, điều này giúp thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tăng lượng hemoglobin cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu hiệu quả.
7. Ngừa bệnh tim và ung thư
Hoa chuối có chứa các chất tannin, axit, flavonoids và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do, loại bỏ các tổn thương do stress oxy hóa – nguyên nhân dẫn đến ung thư và bệnh tim.
8. Giảm stress
Chất magie trong hoa chuối giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng lo lắng.
9. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Hoa chuối có chứa các vitamin C, A, E, chất xơ và kali là những nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Mọi người đều biết lợi ích của chuối, nhưng có một thứ trên cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà rất ít người biết – đó là bắp chuối, hay còn gọi là hoa chuối.
Hoa chuối có màu tím, hình bầu dục và thường mọc ở ngọn cây chuối. Ở nhiều nước Đông Nam Á, hoa chuối thường được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Lợi ích tuyệt vời của hoa chuối:
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có tác dụng chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh tim và lão hóa.
Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa chuối có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Kiểm soát đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.
Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.
5. Giúp giảm cân
Hoa chuối là một loại rau giàu chất xơ và chứa ít calo, thêm hoa chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
6. Ngừa thiếu máu
Hoa cuối giúp tăng mức hemoglobin trong máu, điều này giúp thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tăng lượng hemoglobin cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu hiệu quả.
7. Ngừa bệnh tim và ung thư
Hoa chuối có chứa các chất tannin, axit, flavonoids và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do, loại bỏ các tổn thương do stress oxy hóa – nguyên nhân dẫn đến ung thư và bệnh tim.
8. Giảm stress
Chất magie trong hoa chuối giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng lo lắng.
9. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Hoa chuối có chứa các vitamin C, A, E, chất xơ và kali là những nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.