- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Coi chừng những thực phẩm dễ gây ngộ độc
Sắn, rứa, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh… là những thực phẩm dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng cơ thể nhiễm phải chất độc qua đường ăn uống từ những thực phẩm thông dụng hoặc chẳng may ăn phải những loại thực phẩm không được ăn.
Ngộ độc do sắn
Vừa
qua, BV Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Khổng Thu H. (7 tuổi, Lập
Thạch, Vĩnh Phúc). Cháu nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, lơ mơ, khó
thở, tím tái sau khi ăn sắn ở nhà hàng xóm.
Gia
đình cho biết, ngày xảy ra tai nạn, cháu Trà đã ăn 2 khúc sắn trồng
trong vườn khi đói bụng. Số sắn này chưa bóc hết vỏ và chưa được ngâm
kỹ. Những người ăn cùng không có biểu hiện gì bất thường. Các bác sĩ
chẩn đoán Trà bị ngộ độc sắn.
Theo lý giải của
BS Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương)
thì trong thành phần của sắn có độc chất cyanid, còn gọi là axit
hydrocyanic gây ngạt và thiếu oxy tế bào cho người ăn phải.
Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn. Ở người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa
(đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh
(váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng,
người vật vã, nóng bừng mặt, ù tai, ngứa, tê chân tay... run, co giật,
có khi tử vong). Có trường hợp thì bị sốt, ho…
Người
dân có thể phòng tránh ngộ độc sắn bằng cách không ăn chúng khi đói,
trước khi ăn nên gọt vỏ, ngâm nước, luộc kỹ và không nên ăn quá nhiều.
Nếu thấy trẻ có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, lơ mơ sau khi
ăn thì nên đưa đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Trong
thành phần của sắn có độc chất cyanid, còn gọi là axit hydrocyanic gây
ngạt và thiếu oxy tế bào cho người ăn phải. Ảnh minh họa
Khoai tây mọc mầm, cà chua xanh nguy hiểm không kém
Theo BS Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, khoai tây bình thường chứa nhiều tinh bột,
chất dinh dưỡng và lượng chất solanine và chaconine không đáng kể. Hai
chất solanine và chaconine là độc tố nhưng ở hàm lượng thấp không gây
độc.
Tuy nhiên khi khoai tây mọc mầm, lượng
solanine và chaconine lớn hơn gấp nhiều lần nên dễ dàng gây ngộ độc. Khi
bị trúng độc khoai tây mọc mầm ở thể nhẹ, người bệnh có biểu hiện khô
cổ họng, khó thở, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt…
trường hợp nặng thì nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật,
hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
Hay ở
loại cà chua xanh cũng có chứa chất solanine, hàm lượng solanine trong
cà chua xanh dao động từ 9 đến 32mg/100g, trong cà chua chín thì chất
này khoảng từ 0 đến 0,7mg/100g. Cà chua càng chín thì càng chứa ít
solanine. Khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Nếu
ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn
nôn, nôn mửa… và khi cà chua chín thì độc tố này đã bị phân hủy.
Khi khoai tây mọc mầm, lượng solanine và chaconine lớn hơn gấp nhiều lần nên dễ dàng gây ngộ độc. Ảnh minh họa
Dứa ngon thơm những rất dễ gây ngộ độc
BS
Hậu cho biết bản thân quả dứa không có độc là loại quả rất ngon và
thơm. Nhưng không ít trường hợp sau khi ăn dứa bị nôn mửa, khó chịu, ngộ
độc là do dị ứng với nấm Candida trepicalis nắm ở những mắt của quả
dứa, nhất là những quả đã bị dập nát do trong quá trình gọt dứa không
cắt kĩ những mắt này đi. Hoặc dứa dập nên loại nấm đó xâm nhập vào trong
quả dứa. Vì quả dứa mọc ở sát đất, thu hái xong cũng để trên nền đất,
vỏ dứa gai góc xù xì, mắt dứa làm thành những cái "hang" nên là nơi trú
ẩn tốt cho nấm mốc. Bên cạnh đó, dịch bào của dứa có độ ẩm, có hàm lượng đường cao và pH axit là những điều kiện thích hợp cho nấm phát triển.
Vì
vậy, khi chúng ta ăn dứa không gọt khoét bỏ hết mắt dứa, hoặc ăn dứa đã
bị dập, ủng, hoặc những quả nằm sát mặt đất, nơi thiếu ánh sáng, ẩm
ướt, bụi bặm... Hoặc ngoài ra cũng có người ăn nhiều dứa tươi vào lúc
đói, các axít hữu cơ của dứa và men brômêlain tác động vào niêm mạc dạ
dày, ruột cũng có thể gây nôn nao khó chịu dễ dẫn đến ngộ độc.
Trường
hợp nhẹ sau 2-3 giờ người bệnh có thể tự khỏi. Trường hợp nặng bệnh
diễn biến nguy kịch, mặt tím tái, nạn nhân trụy tim mạch, khó thở, mê
man và dẫn đến tử vong, nếu không được cấp cứu kịp thời tại các bệnh
viện.
Chính vì thế để phòng tránh không bị say dưa cần chọn
dứa tươi và nguyên lành. Không ăn dứa dập nát, gọt dứa phải hết lớp vỏ,
cắt sâu cho hết mắt, sau đó xát qua ít muối rồi rửa sạch mới bổ ra ăn và
không ăn nhiều dứa khi đang đói.
Tất cả các trường hợp có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần đưa đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe5 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.