Công dụng của hạt gấc

Thứ năm, 22/04/2010 15:32
Hạt gấc có tác dụng ngang mật gấu, đặc biệt trong điều trị tắc sữa ở phụ nữ đang cho con bú, làm đen tóc, chữa sưng, đau khớp.

Hạt gấc có tác dụng ngang mậtgấu, đặc biệt trong điều trị tắc sữa ở phụ nữ đang cho con bú, làm đen tóc,chữa sưng, đau khớp.

Chữa viêm tuyến vú, sưngtấy: Phụ nữ sau khi đẻ dễ bị sưng, viêm tuyến vú dẫn đến tắc sữa, đaunhức, thông thường phải đi chích, nhưng dùng hạt gấc hiệu quả rất nhanh. Lấykhoảng 100g hạt gấc, bỏ lớp vỏ đen cứng, lấy nhân mài vào vành tròn ở bát,đĩa, cho nửa thìa cà phê rượu vào sẽ được một thứ hồ màu trắng, quánh. Sauđó bôi dung dịch này vào vú bị sưng, làm như vậy 3 lần sẽ khỏi.

Công dụng của hạt gấc


Chữa sưng, đau khớp:  Lấy khoảng 200 hạt gấc đã phơi khô, mài sạchlớp màng, chặt làm đôi, ba ngâm với 400ml rượu trắng. Nếu nướng được hạt gấcbằng cặp nướng chả, rồi cho vào cối giã nhỏ hạt, ngâm rượu thì sẽ tốt hơn màdùng được ngay. Ngâm càng lâu càng có tác dụng. Khi nào bị đau, đặc biệt làngười già nhức chân tay bôi lên, xoa bóp đều.

Làm đen tóc: Lấy toàn bộ  hạt gấc trong quả, cho 5 thìa đường, đuncách thủy rồi ăn hết các màng ở hạt. Cứ một tuần làm như vậy một lần, trongvòng 3 tháng tóc sẽ mượt, đen và da trắng hồng.

Chữa trĩ: Dùng 100ghạt gấc giã  nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn đểsuốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần. Làm như vậy  khoảng 1 tháng sẽ thấy búitrĩ thụt dần vào trong.

Chữa chai chân: Lấy nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát, thêm một ít rượu trắng 35 - 400, bọc trong một cái túi nilon. Dán kín miệng túi,khoét một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, buộc vào nơi tổn thương, 2ngày thay thuốc một lần. Băng liên tục cho đến khi chỗ chai chân rụng ra(khoảng 5 - 7 ngày sẽ có kết quả).

Theo Lương  y Phó HữuĐức
Công dụng của hạt gấc

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet