- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứ tưởng đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, ai dè lại là sai lầm gây hại sức khỏe
Chúng ta thường được rỉ tai nhau về việc đợi thức ăn nguội mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh, nhưng lại không biết rằng điều này khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.
Chúng ta thường được rỉ tai nhau về việc đợi thức ăn nguội mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh, nhưng lại không biết rằng điều này khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.
Từ bé, bạn đã được dạy phải để thức ăn sau khi nấu nguội mới cho vào
tủ lạnh, không thì tủ lạnh rất nhanh chóng hư hỏng, hao điện... Nhưng
lại không mấy ai lưu ý về việc, điều này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mình, đừng vì chăm chăm lo cho chiếc tủ lạnh vô tri vô giác mà đánh cược sức khỏe như thế chứ mọi người.
(Ảnh: Internet)
Thức ăn sau khi được nấu chín, nhiệt độ sẽ giảm dần từ 100 độ C xuống đến 60 độ C là vi khuẩn đã bắt đầu phát triển, xâm nhập ngược lại vào thực phẩm rồi. Đến khi nhiệt độ giảm xuống 30 đến 40 độ C thì là nhiệt độ lí tưởng nhất cho sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, và chúng chỉ thực sự ngủ đông từ 7độ C trở xuống mà thôi. Tức là nếu đợi thức ăn nguội rồi mới mang đi bảo quản trong tủ lạnh thì cũng chẳng còn tác dụng gì nữa, vì vi khuẩn đã kịp phát triển hàng loạt trong thời gian bạn chờ đợi nguội rồi.
Vậy nên, cách bảo quản tốt nhất là đợi nhiệt độ thức ăn xuống tầm 70-80 độ C, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản luôn thì sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng của thực phẩm và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn xâm lấn ngược lại vào thức ăn.
(Ảnh: Internet)
Còn về việc nếu bạn sợ khi cho thức ăn nóng vào tủ sẽ gây nên gánh nặng cho tủ lạnh, bắt chúng làm việc nhiều hơn và khiến tủ nhanh hư hơn thì không hẳn đâu nhé. Tủ lạnh cứng cáp lắm chứ không mong manh như bạn tưởng tượng đâu. Để giải thích cho việc này lấy một ví dụ như sau, khi bạn bỏ thức ăn nóng khoảng 80 độ C vào tủ lạnh 5 độ C, thì tủ phải làm việc để mang đi 75 độ C từ thức ăn nóng. Nó cũng chỉ tương đương bằng nhiệt lượng phải mang đi khi bạn cho 3 phần thức ăn nguội vào tủ mà thôi.
Nếu muốn bảo quản tủ không bị nhanh hư, thì đừng để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc, vậy là vừa đảm bảo được việc bảo quản thực phẩm đúng chuẩn, vừa không sợ tủ lạnh gồng gánh quá nhiều.
Và để hạn chế sự ngưng tụ nước gây hư tủ lạnh do thức ăn nóng bay hơi thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm ràng lại trước khi bỏ vào tủ nhé. Điều này vừa giúp tủ không hư, vừa khiến thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo, an toàn hơn cho sức khỏe nữa đấy.
-
Sức khỏe7 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.