- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứu cánh cho các bà nội trợ khi nước rửa bát “xịn” cũng độc hại
Thứ tư, 14/09/2016 19:00
Các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Nước rửa bát là sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay và bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng loại làm từ chất hữu cơ (được pha chế cẩn thận và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế chấp nhận cho lưu hành) ít độc hại đối với sức khoẻ.
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Thông tin này khiến không ít bà nội trợ lo lắng và công thức tự chế các loại nước rửa bát từ sản phẩm thiên nhiên là điều rất nhiều người quan tâm.
Sau đây là 3 công thức tự làm nước rửa bát an toàn đang được nhiều người mách nhau sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo:
Chế nước rửa bát không hại da tay từ vỏ cam
Ngoài việc rửa sạch bát đĩa nhiều dầu mỡ, hỗn hợp này có khả năng tẩy vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh, dễ dàng so với các loại nước rửa bát thông thường.
Tác dụng trên là do vỏ cam quýt chứa nhiều loại tinh dầu, chủ yếu là beta-limonen, giúp tẩy rửa cặn bẩn và dầu mỡ rất cao. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp các bà, các cô nội trợ thư giãn, giảm stress.
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước rửa bát tự chế từ vỏ cam giữ được mùi thơm và có tác dụng lâu hơn.
Cách làm nước rửa chén tự nhiên với quả chanh
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.
- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết.
Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, do đó các bà nội trợ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
Nước rửa chén bát cực sạch, mềm da tay từ quả bồ hòn
Cách làm:
- Ngâm quả bồ hòn khô đã tách hạt trong nồi thủy tinh, nồi tráng men hoặc nồi inox, ngâm qua đêm trong khoảng 12 giờ. Sau đó, cho thêm thanh quế vào nồi ngâm bồ hòn rồi đun sôi. Sau khi sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 45 phút nữa.
- Trong quá trình ninh quả bò hòn, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để bào vỏ bưởi. Nhớ là chỉ bào một lớp mỏng ngoài cùng để lấy phần tinh dầu bưởi thôi nhé. Sau đó, bạn cho vỏ bưởi đã bào vào ấm và hãm cùng 100 ml nước sôi y như hãm trà.
- Khi ninh bồ hòn xong, bạn tắt bếp và cho phần nước cốt sau khi hãm vỏ bưởi vào, tiếp tục đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay vò nát quả bồ hòn để chất Saponin tiết ra hết nước sau đó dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt và cho vào bình/chai đựng dung dịch, dùng dần thay nước rửa bát.
Với dung dịch này, bạn có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng 7-10 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1-2 tháng, còn đổ vào khay làm đá và trữ ở ngăn đông thì bạn có thể bảo quản thoải mái mà không lo hỏng.
Không chỉ dùng để rửa bát, dung dịch nói trên còn có thể dùng để lau bếp, lau sàn, lau kính, rửa vòi nước inox và cả rửa vỏ trái cây rất tiện lợi..
Ngoài ra, bồ hòn rất lành tính nên chúng cũng có thể tự chế biến theo các công thức khác nhau để dùng làm dầu gội đầu, nước giặt quần áo, nước lau nhà… hiệu quả và an toàn.
>> Loại rau ngon bổ rẻ và cực sạch nhiều người không hề biết
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Nước rửa bạn dù "xịn" đến mấy vẫn gây hại đến da tay
Thông tin này khiến không ít bà nội trợ lo lắng và công thức tự chế các loại nước rửa bát từ sản phẩm thiên nhiên là điều rất nhiều người quan tâm.
Sau đây là 3 công thức tự làm nước rửa bát an toàn đang được nhiều người mách nhau sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo:
Chế nước rửa bát không hại da tay từ vỏ cam
Ngoài việc rửa sạch bát đĩa nhiều dầu mỡ, hỗn hợp này có khả năng tẩy vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh, dễ dàng so với các loại nước rửa bát thông thường.
Tác dụng trên là do vỏ cam quýt chứa nhiều loại tinh dầu, chủ yếu là beta-limonen, giúp tẩy rửa cặn bẩn và dầu mỡ rất cao. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp các bà, các cô nội trợ thư giãn, giảm stress.
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước rửa bát tự chế từ vỏ cam giữ được mùi thơm và có tác dụng lâu hơn.
Công thức “chế” nước rửa bát từ vỏ cam là ý tưởng sáng tạo của hai em học sinh Cao Thùy Linh (ảnh) và Đinh Anh Thu Hương (lớp Hóa K18 trường PTTH chuyên Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đạt giải Nhì cuộc thi quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” năm 2008.
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.
- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết.
Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, do đó các bà nội trợ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
Nước rửa chén bát cực sạch, mềm da tay từ quả bồ hòn
Cách làm:
- Ngâm quả bồ hòn khô đã tách hạt trong nồi thủy tinh, nồi tráng men hoặc nồi inox, ngâm qua đêm trong khoảng 12 giờ. Sau đó, cho thêm thanh quế vào nồi ngâm bồ hòn rồi đun sôi. Sau khi sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 45 phút nữa.
- Trong quá trình ninh quả bò hòn, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để bào vỏ bưởi. Nhớ là chỉ bào một lớp mỏng ngoài cùng để lấy phần tinh dầu bưởi thôi nhé. Sau đó, bạn cho vỏ bưởi đã bào vào ấm và hãm cùng 100 ml nước sôi y như hãm trà.
- Khi ninh bồ hòn xong, bạn tắt bếp và cho phần nước cốt sau khi hãm vỏ bưởi vào, tiếp tục đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay vò nát quả bồ hòn để chất Saponin tiết ra hết nước sau đó dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt và cho vào bình/chai đựng dung dịch, dùng dần thay nước rửa bát.
Với dung dịch này, bạn có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng 7-10 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1-2 tháng, còn đổ vào khay làm đá và trữ ở ngăn đông thì bạn có thể bảo quản thoải mái mà không lo hỏng.
Không chỉ dùng để rửa bát, dung dịch nói trên còn có thể dùng để lau bếp, lau sàn, lau kính, rửa vòi nước inox và cả rửa vỏ trái cây rất tiện lợi..
Ngoài ra, bồ hòn rất lành tính nên chúng cũng có thể tự chế biến theo các công thức khác nhau để dùng làm dầu gội đầu, nước giặt quần áo, nước lau nhà… hiệu quả và an toàn.
>> Loại rau ngon bổ rẻ và cực sạch nhiều người không hề biết
V.K (tổng hợp)/Theo VietNamNet
Gửi bình luận
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.