Đậu bắp và những lợi ích thiết thực

Khi dùng đậu bắp để chế biến, nhiều người chỉ quan tâm đến việc các món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêm đậu bắp, ít ai chú ý đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻ tiền này.

Khi dùng đậu bắp để chế biến,nhiều người chỉ quan tâm đến việc các món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêmđậu bắp, ít ai chú ý đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻtiền này.

Lợi ích của đậu bắp

Đậu bắp và những lợi ích thiết thực

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cảchất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cungcấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng3,2 g.

Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩygiảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cảithiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máucơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp còncó tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó cònđược xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm.

Đậu bắp cũng chứa nhiều axitfolic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chénđậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết chonhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit foliccực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩmsinh khác ở thai nhi.

Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thíchhợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắpcòn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏemạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Lựa chọn và bảo quản đậu bắp

Đậu bắp và những lợi ích thiết thực

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp…

Khi mua đậu bắp tươi, nên chọnquả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.

Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh cóthể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặcđựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nênđể vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộchoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi íchdinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừaphải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Theo Hải Ân
Đậu bắp và những lợi ích thiết thực



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.