Để an toàn khi ăn thịt ếch

Thịt ếch ăn ngon và bổ dưỡng, nhất là phần đùi, tuy nhiên hãy biết cách ăn ngon để bảo đảm an toàn sức khỏe

Thịt ếch ăn ngon và bổ dưỡng, nhất là phầnđùi, tuy nhiên hãy biết cách ăn ngon để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Bổ dưỡng

Thịt ếch có nhiều chất dinhdưỡng, trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22mgcanxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12, 2,1mgvitamin PP...cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.

Theo Tuệ Tĩnh (Nam dược thầnhiệu) ếch còn có tên gọi là điền kê (gà đồng), thanh kê, vị ngọt, tính lạnh, vàokinh tỳ, vị, bàng quanh, không độc. Nó có công dụng bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hưphiền, trẻ em lở ngứa, trị phù thủng...

Trung dược học bản thảo viết:"Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sung độc do nhiệt kết tụ bằng cáchbồi đắp, và để bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục".

Để an toàn khi ăn thịt ếch

Trong dân gian, ếch thường đượcdùng các trường hợp: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còixương, suy dinh dưỡng; Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấykhóc, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnhnhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài daviêm tấy, sưng đau.

Và những nguy hại cho sức khỏe

Độc tính của mã tiền

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức - ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: Mã tiền là vị thuốc bào chế từ hạt cây mã tiền (Strychnos nux vomica L., họ Loganiaceae). Mã tiền sử dụng trong Đôn g y cũng giống như strychnin được sử dụng trong tây y. Đó là vị thuốc kích thích tiêu hóa, chữa chứng mỏi tay chân, chữa đau dây thần kinh và thiếu máu. Độc chất của mã tiền là do chất strychnin. Nếu dùng qúa liều sẽ gây cơn co giật kiểu uốn ván và nạn nhân chết vì ngạt thở do cơ hô hấp bị co giật kéo dài

Theo các tài liệu nghiên cứu, doếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam caođến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruộtngười, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnhnguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùnggiun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chuiqua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...Nếuvào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi,chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụycấp...

Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mangthai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi,ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gâynguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâuở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mãtiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch...rất nguy hại cho cả mẹ và thainhi.

Để ăn ếch an toàn

Dù sao thịt ếch vẫn là món ănngon và nhiều dưỡng chất, do đó cũng không nên loại bỏ hẳn nó ra khỏi thực đơncủa gia đình.

Tuy nhiên, điều quan trọng làbiết cách ăn sao cho an toàn. Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đào Thị Yến Thủykhuyến cáo: Thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng; thịt ếch lại ăn lành hơnthịt cóc, nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉtrên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầmlẫn với ấu trùng sán, do đó "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót") và nấu chín kỹ đểhạn chế giun sán.

Theo Cẩm Giang
Để an toàn khi ăn thịt ếch



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.