- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dè chừng khi sử dụng 14 loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc hàng đầu
Ngộ độc thực phẩm do rất nhiều vi khuẩn gây nên. Đáng nói là chúng xuất hiện ở không ít các loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày của con người.
Ngộ độc thực phẩm do rất nhiều vi khuẩn gây nên. Đáng nói là chúng
xuất hiện ở không ít các loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày của con
người. Để phòng ngừa nhiễm khuẩn, bạn nên biết đến danh sách những loại
dễ bị nhiễm độc hàng đầu hiện nay.
1. Thịt đỏ. Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn phổ biến nhất như Salmonella, E. coli và Listeria thường có trong thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và một số loại thịt đỏ khác. Vì vậy, nếu thịt nấu chưa chín kĩ, các vi khuẩn này chưa bị tiêu diệt thì sẽ có cơ hội gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể người. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai vì những đối tượng này có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu hơn.
2. Trứng rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella – loại vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong trứng. Vì vậy, khi mua trứng, bạn xem chú ý tới ngày đóng hộp. Trứng sẽ an toàn trong khoảng thời gian từ trước 4 – 5 tuần sau khi đóng gói. Ngoài ra, bạn cần lưu ý nấu chín trứng là điều rất cần thiết và nên từ bỏ thói quen ăn trứng sống.
3. Các sản phẩm sữa không tiệt trùng. Nếu bạn là một fan của các loại pho mát hay các loại sữa tươi được lấy trực tiếp từ động vật, bạn đã nằm trong nhóm có nguy cơ cao nhiễm Listeria, Salmonella và E. Coli, những loại vi khuẩn được tìm thấy khá nhiều trong sữa chưa được tiệt trùng. Nếu động vật cho sữa bị nhiễm khuẩn E.coli, sữa của chúng hoàn toàn có khả năng gây ngộ độc, gia tăng các bệnh đường ruột cho người uống.
4. Thịt gia cầm dễ nhiễm Salmonella, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai vì những đối tượng này có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu. Tất cả các sản phầm thịt gia cầm nên được nấu đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 165 độ.
5. Rau có lá: Rau diếp, rau bina và các loại rau lá xanh khác dễ bị nhiễm E. coli và salmonella từ các hóa chất dùng để bón và thúc đẩy phát triển. Những loại quả có vỏ bảo vệ bên ngoài, trong khi rau sẽ bị nhiễm vi khuẩn trực tiếp chủ yếu trên lá.
6. Rau sống khi được sử dụng trực tiếp đều tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Nguyên nhân là do bên cạnh việc tồn tại trong cơ thể động vật, vi khuẩn e.coli cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào môi trường nước bao gồm: sông, hồ, ao, thậm chí cả nước sinh hoạt. Sau đó, các loại rau lại được tưới bằng thứ nước nhiễm khuẩn này. Bạn nên lưu ý lựa chọn các cơ sở rau quả có chất lượng và rửa sạch chúng bằng nước muối trước khi sử dụng.
7. Rau mầm thường được trồng trong điều kiện nóng, ẩm ướt. Đó cũng là điều kiện tốt nhất để vi khuẩn giống E. coli và salmonella phát triển. Nhật Bản đã từng trải qua một đợt bùng phát E. coli tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 1996 với khoảng 10.000 người nhiễm bệnh do mầm củ cải bị nhiễm độc.
8. Thực phẩm dành cho trẻ em. Một nghiên cứu của Quỹ Bảo vệ môi trường (EDF) ở Mỹ đã phát hiện ra rằng: Thực phẩm là một nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây nhiễm độc chì, trong đó thực phẩm dành cho trẻ em có mức độ nhiễm chì cao hơn thức ăn thông thường với 20% trong số 2.164 mẫu thực phẩm dành cho trẻ em bị phát hiện nhiễm chì. Những loại thức ăn dành cho trẻ em bị nhiễm chì ở mức nghiêm trọng nhất là: nước nho (89% mẫu có chứa chì), khoai lang (86%) và bánh mứt (64 %).
9. Trái cây và rau quả thường là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Năm 2006, dịch nhiễm Salmonella trong cà chua đã ảnh hưởng tới 183 người Mỹ. Và trong năm 2011, dịch Listeria bùng phát vì ăn dưa hấu nhiễm độc đã giết chết 33 người.
10. Thực phẩm đóng hộp. Nếu khi mua và sử dụng không cẩn thận, con người có thể bị ngộ độc do ăn phải mầm bệnh phát triển ở trong loại thực phẩm này do bị nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn kị khí gram dương. Nó có khả năng sinh nha bào khi gặp điều kiện sống không thuận lợi. Nha bào của vi khuẩn có thể chịu được nhiệt độ 1200C trong 4 phút. C. botulinum sống trong đất, bùn, bụi bẩn, ruột cá, ruột gia súc và đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, môi trường kín như thịt hộp để lâu ngày.
11. Cá ngừ rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu nướng.
12. Hàu rất dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Bởi vậy, món hàu sống là không nên dùng, dù ăn với mù tạt.
13. Kem lạnh thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những loại kem “handmade” sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị dính Salmonella.
14. Nước. Mặc dù không phải thực phẩm nhưng nước rất cần phải đề cập đến vì nó là thứ thiết yếu cho cuộc sống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiêu chảy do nước gây tử vong cho 2 triệu người mỗi năm, phần lớn là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các mầm bệnh khác nhau từ vi khuẩn E. Coli, Legionella và enteroviruses có thể xuất hiện trong nước. Vì vậy, hãy lọc nước hoặc đun sôi cẩn thận trước khi uống.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.