- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để có bữa ăn ngon
Ăn muốn ngon thì cần thức ăn hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa của từng người trong gia đình chứ không phải chế biến thịnh soạn và đắt tiền
Ăn muốn ngon thì cần thức ănhợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa của từng người trong gia đình chứ không phảichế biến thịnh soạn và đắt tiền
Ai cũng công nhận ăn uống tại nhàthường ngon hơn vì hợp khẩu vị, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm,rẻ tiền và đặc biệt là vui hơn vì được quây quần, trò chuyện với người thân. Tuynhiên, trong thời buổi công nghiệp, tổ chức tốt và duy trì bữa ăn gia đình làvấn đề không đơn giản. Để giải quyết phần nào điều này, bạn cần nắm rõ 10 bíquyết.
- Đa dạng thực phẩm: Thựcphẩm dù hoàn hảo tới đâu cũng không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mỗingày, cơ thể cần từ 20 đến 30 loại thực phẩm khác nhau mới bảo đảm đủ chất. Muốnthế, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong thực đơn, mỗi thứ một ít để làmđược nhiều món (mặn, canh, xào, thập cẩm... ) và phải chịu khó đổi món mỗi bữa.
Rau quả rất đa dạng, đủ để bạn thiết kế thực đơn ngon miệng và bảo đảm dinh dưỡng cho gia đình |
- Đủ chứ không cần nhiều:Không phải cứ ăn nhiều là đủ vì ăn uống không chừng mực, ăn nhiều hơn so với nhucầu thì rất có thể dẫn đến các bệnh lý mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng (nhưbéo phì, tim mạch, ung thư, đái tháo đường...). Tốt nhất là ăn vừa đủ với nhucầu của từng người trong từng thời kỳ cụ thể.
Chẳng hạn, trẻ em và thanh thiếuniên là lứa tuổi đang phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao thì bữa ăn cầnbảo đảm hơn về chất và lượng; người lao động, đặc biệt là lao động nặng, nhu cầudinh dưỡng sẽ cao hơn người làm việc văn phòng.
- Đắt chưa hẳn bổ: Bữa ănnên có cả thực phẩm động vật và thực vật. Nếu ngày nào cũng ăn thịt với trứng màthiếu cá và đậu hũ thì rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch sẽ đến thăm sớm. Mộtngười trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5 kg thịt; 2 kg hải sản và 3 kg đậu hũ làcó thể cân đối được lượng đạm.
- Hợp khẩu vị: Để ăn ngon,không phải thức ăn cần được chế biến thịnh soạn mà cái cần là hợp khẩu vị và khảnăng tiêu hóa hấp thu của từng người. Nhà có trẻ em thì không nên nấu mặn, nêmcay; có người già, người bệnh thì phải nấu chín mềm, lỏng loãng, nhiều bữa trongngày...
|
- Cân đối chất béo: Chất béo là nguồncung cấp năng lượng cao nhất trong các loại thựcphẩm nhưng không sử dụng quá nhiều cũng khôngnên kiêng khem quá mức, vì cả hai việc này đềuảnh hưởng đến sức khỏe. Cần cân đối giữa béođộng vật và béo thực vật. Uống sữa, ăn thịt heođã có mỡ rồi thì nên dùng dầu ăn khi chế biếnmón ăn.
- Càng ít đường tinh càng tốt:Chỉ nên sử dụng đường tinh dưới 20 g/ngày/người (khoảng 4 muỗng cà phê). Khôngnên dùng thường xuyên các món ngọt như chè, bánh ngọt, nước ngọt, sữa cóđường...
- Nhạt tốt hơn mặn: Thứcăn chế biến nhạt sẽ tốt hơn mặn vì để phòng tránh bệnh cao huyết áp. Lượng muốiăn mỗi ngày nên dưới 10 g/người (khoảng 2 muỗng cà phê) kể cả muối ướp cá, muốidưa cà, nêm canh xào...
- Nhiều rau, củ, quả: Đâylà nguồn thực phẩm cung cấp vitamin giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giàu chất xơthuận lợi cho tiêu hóa, đặc biệt là chứa nhiều chất chống ôxy hóa sẽ giúp cơ thểkhỏe mạnh, da dẻ hồng hào và duy trì tuổi thanh xuân.
- Mùa nào thức ấy: Lênthực đơn sẵn là cách chủ động để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình lý tưởng. Tuynhiên, cần linh hoạt mùa nào thức nấy và tình hình bữa chợ để thay đổi cho phùhợp.
- Ba sạch: Thức ăn đem lại nguồndinh dưỡng quý giá cho sức khỏe nhưng nếu không bảo đảm vệ sinh thì trở thànhmầm mống của nhiều bệnh tật. Để nâng cao sức khỏe và giúp bữa ăn ngon hơn, hấpdẫn hơn, cần chú ý đến nguyên tắc ba sạch: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường,vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe10 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.