- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm mặt các loại đường hóa học có thể gây ung thư
Một số đường hóa học rất ngọt, đang được cấm sử dụng có thể gây ung thư, suy giảm chức năng gan.
Một số đường hóa học rất ngọt, đang được cấm sử dụng có thể gây ung thư, suy giảm chức năng gan.
Vào mùa hè, nhiều
người bán chè để tăng thêm độ ngọt của chè và hạ giá thành đã sử dụng
đường hóa học. Chỉ cần một lượng nhỏ đường hóa học có thể tăng thêm độ
ngọt đến 30 lần so với đường thông thường.
* Axit hexamic (axit xyclamic): Là
một loại bột tinh thể màu trắng, xốp, không hút ẩm. So với một số loại
đường hóa học thông thường, axit hexamic ngọt gấp 30 lần.
Khác với các loại đường khác, nó cho sản phẩm có vị
ngọt lại kèm theo vị hơi chua. Khi so sánh với các axit hữu cơ và đường,
người ta thấy cho 1,5g axit hexamic tương đương với 1g axit xitric và
1,12g xyclamat; pH của dung dịch 10% axit xyclamic là 1,3.
Người ta chưa cho phép sử dụng axit xyclamic vì nghi
ngờ có thể gây ngộ độc cho con người, gây rối loạn chức năng gan và có
thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
* Xyclamat: Đường
này đang bị Việt Nam cấm không cho phép sử dụng. Trong công nghiệp thực
phẩm sử dụng rộng rãi nhất là natri xyclamat (natri xyclohecxil
sunfamat). Đây là một loại bột tinh thể trắng không mùi, hầu như không
hoà tan trong rượu, ét xăng, clorofoc nhưng hoà tan rất tốt trong
nước.
Phương pháp sử dụng xyclamat được dùng trong công nghiệp thực phẩm ở nhiều nước từ giữa những năm 50 thế kỷ XX.
Ảnh minh họa
Xyclamat không làm tác hại đến các men tiêu hoá.
Thường ta sử dụng xyclamat ở dạng dung dịch nước nồng độ 15%. Như vậy,
1ml dung dịch này có độ ngọt tương đương 6g đường. Có thể cho xyclamat
trực tiếp vào sản phẩm nếu có thể đảm bảo được khuấy đều để hoà tan hoàn
toàn.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp xyclamat nhiều sẽ
làm giảm độ bền của keo đông và chất đông. Xyclamat thường có vị dễ chịu
hơn so với đường saccaroza.
Xyclamat dễ quyện với mùi các hoa quả và nhiều khi còn
làm tăng vị tự nhiên của quả. Xyclamat không bị caramen hoá do tác dụng
nhiệt trong quá trình chế biến, nên nó rất thích hợp cho quay thịt và
dăm bông.
Khi sử dụng xyclamat cùng với đường thấy xuất hiện tác
dụng tương hỗ do kết quả làm cho độ ngọt chung tăng lên có thể tính
bằng cách cộng các nồng độ.
Cuối cùng không được dùng nó thay thế đường đối với
thực phẩm mà đường là chất bảo quản như các loại mứt đặc và mứt dẻo.
Còn đối với tất cả các trường hợp khác việc sử dụng nó hoàn toàn thích
hợp.
Tính độc hại: Xyclamat
đang bị nghi ngờ có thể gây ngộ độc cho người, gây rối loạn chức năng
gan và có thể là một trong các nguyên nhân gây ung thư.
-
Sức khỏe8 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.