- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên?
Mặc dù ngô liên tục được miêu tả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn, nhưng có một số mặt trái tiềm ẩn cần biết nếu bạn ăn ngô đều đặn mỗi ngày.
- Sáng 17/4: Thêm 1 ca mắc COVID-19 ở Bắc Ninh, hơn 40.000 người cách ly chống dịch
- Ăn thịt bò tái, chàng trai bị đau bụng suốt nửa năm, bác sĩ khiếp sợ khi thấy ký sinh trùng di chuyển trong dạ dày
- Chỉ người sống thọ mới có đủ 5 dấu hiệu nhỏ này khi đi ngủ, bạn thử kiểm tra xem mình có bao nhiêu điểm!
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, ngô rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate. Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. 100g ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó ngô được coi là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn. Một cốc hạt ngô cung cấp 18,4% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết.
Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa.
2 ưu điểm lớn khi ăn ngô mà người giảm cân sẽ rất thích
1. Bạn sẽ no lâu hơn
Chứa nhiều chất xơ và ít calo, bỏng ngô là món ăn vặt yêu thích mọi lúc của nhiều người. Ngô rang hay ngô luộc là những món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, ít calo và đã được chứng minh là giúp bạn no lâu hơn. Chọn những hạt ngôn ngon mẩy nhất được làm chín, bạn trộn với dầu ôliu và nhanh chóng có được món ăn nhẹ lành mạnh nhất.
2. Cơ thể dồi dào năng lượng
Ngô chứa nhiều vitamin B6 và vitamin B9 - hai loại vitamin chính đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Vitamin B giúp cơ thể phân hủy tinh bột thành đường, điều này rất hữu ích vì nguồn nhiên liệu chính trong ngô là từ tinh bột! Như vậy, chỉ cần ăn ngô là bạn đã "nạp" năng lượng cho các hoạt động, nhờ đó bạn cũng sẽ hạn chế ăn nhiều thực phẩm khác.
4 thay đổi của cơ thể khi ăn ngô thường xuyên
Mặc dù ngô liên tục được miêu tả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn, nhưng có một số mặt trái tiềm ẩn cần biết nếu bạn ăn ngô đều đặn mỗi ngày.
Dưới đây là những điều bạn cần biết về những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn ngô thường xuyên để nhận thấy ăn ngô có tốt không:
- Không dung nạp.
- Dễ bị viêm nhiễm.
- Tăng cường năng lượng.
- Tăng đường huyết.
1. Không thể dung nạp ngô
Tình trạng không dung nạp ngô đang gia tăng. Các triệu chứng không dung nạp có thể giống như các vấn đề tiêu hóa như IBS hoặc bệnh celiac. Các dấu hiệu chính của việc không dung nạp ngô bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, phát ban, ngứa ngáy... sau khi ăn một bữa ăn với ngô.
Do đó, khi ăn ngô ít hơn hãy để ý các triệu chứng có giảm bớt hay không và đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang gặp bất cứ triệu chứng bất lợi nào.
2. Dễ bị viêm nhiễm nếu tiêu thụ nhiều ngô đã qua chế biến như xi-rô ngô
Ngô đã qua chế biến dường như không mang giá trị dinh dưỡng như ngô nguyên hạt. Ngô đã qua chế biến đã bị loại bỏ chất dinh dưỡng và chỉ còn lại đường hoặc dầu. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đã nhanh chóng trở thành một mặt hàng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đã được ghi nhận rộng rãi là có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan và bệnh tim. Dầu ngô chứa nhiều dầu không bão hòa đa có xu hướng làm tăng các dấu hiệu viêm.
Tất nhiên điều này chỉ đúng khi bạn ăn ngô đã qua chế biến. Còn lại, ăn ngô luộc vẫn là giải pháp an toàn và không có nguy cơ viêm nhiễm như nhiều người đang lo lắng.
3. Tăng đường huyết
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình về vấn đề đường huyết, bạn nên hạn chế ăn ngô, càng không nên ăn nhiều. Chất dinh dưỡng đa lượng chính trong ngô là một loại carbohydrate được phân hủy từ tinh bột thành đường trong cơ thể. Để cải thiện tình trạng tăng đột biến đường huyết khi ăn uống, hãy chia khẩu phần ngô của bạn ra và kết hợp với protein và rau để làm chậm quá trình hấp thu!
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình về vấn đề đường huyết, bạn nên hạn chế ăn ngô.
Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?
Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra là khoảng 1 lạng hạt ngô. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng món ngũ cốc này thường xuyên.
(Nguồn: Health, Eatthis, Stylecraze)
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe11 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.