- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ nguội: Ngon nhưng phải coi chừng
Xúc xích, giò, chả, đồ hộp và nhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tíu ăn liền rất thuận tiện để chế biến thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng, nhưng hãy cảnh giác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.
Xúc xích, giò, chả, đồ hộp vànhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tíu ăn liền rấtthuận tiện để chế biến thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng, nhưng hãy cảnhgiác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.
Đồ nguội trên thị trường hiện nayrất đa dạng chủng loại như các loại giò, nem, chả, mì ăn liền, các loại khô (khômực, cá, tôm), hoặc những thực phẩm ngoại nhập như xúc xích, phômai, bơ, giămbông, thịt xông khói, đồ hộp… có mùi vị hấp dẫn và tính tiện lợi làm thực phẩmđể dành hoặc ăn chơi, không phải chế biến cầu kỳ như thực phẩm tươi.
Đồ nguội trên thị trường hiện nay rất đa dạng chủng loại |
Có lẽ vìvậy mà nhiều người đã lạm dụng đồ nguội và còn dùng nhiều hơn thực phẩm tươi.Vậy dùng bao nhiêu là vừa?
Cảnh giác chất bảo quản, lượngmuối
Ở góc độ y học, đồ nguội được xếpvào nhóm thực phẩm công nghiệp. Về mặt giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm côngnghiệp hầu hết có giá trị tương đối khá và các chất dinh dưỡng trong thực phẩmđều được bảo tồn trong điều kiện bảo quản đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhàsản xuất. Tuy nhiên, do các loại thực phẩm này chế biến dạng nấu chín hoặc muốimặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm trùng, nên cần quantâm hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm.
Các thực phẩm như phômai, lạpxưởng, patê, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol)nên cần lưu ý nếu bạn bị tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường…Để giảm bớt lo lắng về chất bảo quản trong thực phẩm, chúng ta nên chọn muanhững sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bìnhãn mác rõ ràng.
Đối với sữa hộp, có một thời gian,người tiêu dùng rất hoang mang về chất lượng của sữa uống tiệt trùng và sữa tươivì không biết dùng loại nào tốt hơn. Thật ra giá trị dinh dưỡng của hai loại sữanày tương đương nhau, khi đã được đóng hộp thì cũng chứa chất bảo quản, khácnhau rõ nhất là về khẩu vị (do tỷ lệ sữa tươi, lượng đường, chất tạo mùi, màu…của hộp sữa quyết định).
Thực phẩm tươi vẫn tốt hơn
Việc sử dụng các loại thức ăncông nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trongthực đơn của những người bận rộn vì tính chất nhanh, gọn, dễ bảo quản, dễ sửdụng và chế biến. Đồng thời vẫn tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng.Tuy nhiên, ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và ngonlành hơn đồ hộp.
Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trong thực đơn của những người bận rộn |
Các loại nước giải khát đóng lon,hộp, dù là nước dứa, nước táo… nhưng chỉ toàn là nước, đường, màu, mùi, vị, axitcitric và chất bảo quản, làm sao sánh kịp với ly nước cam vắt hoặc nước ép tráicây tươi, càng không thể so bì với việc ăn nguyên cả múi cam, trái táo… chứanhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hoá và phòng ngừa xơ vữa động mạch, ung thư đườngtiêu hoá, kiểm soát đường huyết và cân nặng. Đó cũng là lý do vì sao các nhàdinh dưỡng học đưa ra lời khuyên người tiêu dùng không nên lạm dụng quá nhiều đồnguội trong các bữa ăn hàng ngày và sau đồ nguội nên ăn thêm rau củ, trái câytươi để bổ sung đủ vitamin, chất xơ.
Theo BS.CK1 Đào Thị YếnThuỷ
SGTT
-
Sức khỏe1 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.