- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc tố từ rau, củ, hạt
Rau, củ, hạt vốn chứa nhiều chất xơ, đường, vitamin nên có mặt trong hầu hết bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, bất kỳ loại rau, củ, hạt nào cũng đều chứa thành phần độc tố tự nhiên gây tác hại cho sức khỏe. Để phòng ngừa, nên lưu ý những hướng dẫn dưới đây:
Rau, củ, hạt vốn chứa nhiềuchất xơ, đường, vitamin nên có mặt trong hầu hết bữa ăn của các gia đình.Tuy nhiên, bất kỳ loại rau, củ, hạt nào cũng đều chứa thành phần độc tố tựnhiên gây tác hại cho sức khỏe. Để phòng ngừa, nên lưu ý những hướng dẫndưới đây:
- Nhiều độc tố nhất là nấm,khoai mì sống và măng, cả ba loại thực phẩm trên đều có độc tố cyanogenic,chiếm tỷ lệ 15%. Nấm mua về, phải ngâm muối, xem xét thân và mũ cây nấm nếucó màu đỏ, xanh mốc phải bỏ ngay. Khoai mì lột bỏ vỏ, cắt hai đầu, nấu chínmới ăn. Măng thái lát mỏng theo chiều dài, bỏ xơ dày cận vỏ, luộc chín với5gr muối, sôi trong 10 phút mới nhấc xuống, chế biến.
Củ cải trắng có nhiều độc tố furocoumarins với nồng độ cao chứa ở vỏ |
- Củ cải trắng có nhiều độctố furocoumarins với nồng độ cao chứa ở vỏ. Nếu không bỏ, ăn vào dễ bị đaudạ dày, rát bỏng da và nổi mề đay mặt, đùi. Cần đun sôi mới được ăn.
- Hạt lê, táo, anh đào, hồngchứa chất amygdalin, nếu nhai sống sẽ tiết ra chất cyanid, gây viêm thựcquản, xuất huyết bao tử, thậm chí có thể tử vong. Riêng trái mơ, nếu ăn trên3 hạt/lần sẽ đau bụng, ngứa toàn thân và gây nôn mửa, trẻ em dưới 3 tuổi cónguy cơ tử vong.
|
- Đậu tây, đậu đỏ chứa độc tốlectin khá cao trong hạt, chỉ nhai 4-5 hạt/lần sẽ bị nôn mửa, choáng váng,tiêu chảy cấp.
- Khoai môn, khoai lang sùngcó rất nhiều độc tố glycoal-kaloid, và ngay cả khi nấu chín cũng còn tỷ lệ1,5-3%/mg, nhất là ở mầm hoa và điểm bị sùng, đắng, ngả màu tím thâm. Vì vậy,nếu thấy thịt khoai có vị đắng nên bỏ luôn, không ăn nữa vì có nguy cơ bịviêm loét đường ruột, tắc nghẽn kinh mạch.
Theo Đông y sĩ KiềuBá Long
-
Sức khỏe1 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe17 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.