- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Thành phần chính của váng sữa “xịn”
Với các loại sản phẩm có thành phần chủ yếu là “sữa tươi nguyên chất”, “sữa nguyên kem” hoặc ghi chung chung là sữa với tỷ lệ sữa nguyên kem 50- 60%… thì chưa thể gọi là váng sữa được.
Váng sữa chuẩn cần phải được sản xuất 100% từ phần tinh túy nhất của sữa tươi nguyên chất. Và theo các chuyên gia ngành sữa, quy trình làm váng sữa khá phức tạp, phải cần một lượng sữa tươi rất lớn để sản xuất. Cụ thể, cứ từ 100kg sữa tươi qua quá trình dùng máy ly tâm xử lý chỉ thu về được 1,2kg váng sữa. Như vậy, để làm một hộp váng sữa 55g - gồm cả váng sữa và kem, các nhà sản xuất phải dùng đến 4,6kg sữa bò tươi nguyên chất.
Thành phần dinh dưỡng của váng sữa gồm có đạm, chất béo không bão hòa, các vitamin thiết yếu (A, E, B2, B12…), khoáng chất (canxi, kali, natri…), các nguyên tố vi lượng (i-ốt, sắt, kẽm...).
Lưu ý các chất phụ gia tổng hợp
Nếu nhãn sản phẩm ghi thành phần váng sữa gồm có hương liệu tổng hợp, chất tạo màu tổng hợp, đường, bột bơ sữa, muối, chất tạo đông (gelatin)… thì phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất phụ gia tổng hợp, nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt trong thời gian dài.
Chẳng hạn, nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ hấp thu phải phẩm màu tổng hợp có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng hệ thần kinh, khiến thần kinh xung động gấp bội. Hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động. Trong khi đó, gelatin công nghiệp là phụ phẩm không nên sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em vì có thể gây tác hại cho sức khỏe. Việc sử dụng bừa bãi các chất bảo quản lại gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư…
Độ tuổi nào nên sử dụng?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Cụ thể: với trẻ 6-10 tháng tuổi, nên cho dùng 20-55g/ngày (1/2 đến 1 hộp); trẻ 1-2 tuổi dùng 55-70g/ngày (1 đến 2 hộp); trẻ trên 2 tuổi có thể dùng 110g/ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ, có thể điều chỉnh liều lượng ít nhiều cho phù hợp.
Váng sữa tuy là sản phẩm có nhiều dưỡng chất nhưng chỉ là thực phẩm bổ sung nên không thể dùng thay thế các bữa ăn chính của bé và phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, ốm dậy.
Những trẻ không nên dùng váng sữa là trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò… do chứa hàm lượng đạm, chất béo có lợi cao.
“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Thành phần chính của váng sữa “xịn”
Với các loại sản phẩm có thành phần chủ yếu là “sữa tươi nguyên chất”, “sữa nguyên kem” hoặc ghi chung chung là sữa với tỷ lệ sữa nguyên kem 50- 60%… thì chưa thể gọi là váng sữa được.
Váng sữa chuẩn cần phải được sản xuất 100% từ phần tinh túy nhất của sữa tươi nguyên chất. Và theo các chuyên gia ngành sữa, quy trình làm váng sữa khá phức tạp, phải cần một lượng sữa tươi rất lớn để sản xuất. Cụ thể, cứ từ 100kg sữa tươi qua quá trình dùng máy ly tâm xử lý chỉ thu về được 1,2kg váng sữa. Như vậy, để làm một hộp váng sữa 55g - gồm cả váng sữa và kem, các nhà sản xuất phải dùng đến 4,6kg sữa bò tươi nguyên chất.
Thành phần dinh dưỡng của váng sữa gồm có đạm, chất béo không bão hòa, các vitamin thiết yếu (A, E, B2, B12…), khoáng chất (canxi, kali, natri…), các nguyên tố vi lượng (i-ốt, sắt, kẽm...).
Lưu ý các chất phụ gia tổng hợp
Nếu nhãn sản phẩm ghi thành phần váng sữa gồm có hương liệu tổng hợp, chất tạo màu tổng hợp, đường, bột bơ sữa, muối, chất tạo đông (gelatin)… thì phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất phụ gia tổng hợp, nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt trong thời gian dài.
Chẳng hạn, nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ hấp thu phải phẩm màu tổng hợp có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng hệ thần kinh, khiến thần kinh xung động gấp bội. Hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động. Trong khi đó, gelatin công nghiệp là phụ phẩm không nên sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em vì có thể gây tác hại cho sức khỏe. Việc sử dụng bừa bãi các chất bảo quản lại gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư…
Độ tuổi nào nên sử dụng?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Cụ thể: với trẻ 6-10 tháng tuổi, nên cho dùng 20-55g/ngày (1/2 đến 1 hộp); trẻ 1-2 tuổi dùng 55-70g/ngày (1 đến 2 hộp); trẻ trên 2 tuổi có thể dùng 110g/ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ, có thể điều chỉnh liều lượng ít nhiều cho phù hợp.
Váng sữa tuy là sản phẩm có nhiều dưỡng chất nhưng chỉ là thực phẩm bổ sung nên không thể dùng thay thế các bữa ăn chính của bé và phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, ốm dậy.
Những trẻ không nên dùng váng sữa là trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò… do chứa hàm lượng đạm, chất béo có lợi cao.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác loại rau quả là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng với điều kiện phải sạch bụi bẩn, không nhiễm thuốc trừ sâu.