- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưa lê, dưa bở ngon bổ rẻ nhưng sợ ngâm thuốc: Chuyên gia bày cách chọn dưa an toàn
Tháng 5, 6 là mùa dưa lê, dưa bở và chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, vì lo sợ dưa lê, dưa bở ngậm thuốc mà nhiều người tiêu dùng quay lưng với loại quả thơm mát này.
Tháng 5, 6 là mùa dưa lê, dưa bở và chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, vì lo sợ dưa lê, dưa bở ngậm thuốc mà nhiều người tiêu dùng quay lưng với loại quả thơm mát này. Chuyên gia sẽ hướng dẫn cách chọn dưa lê, dưa bở an toàn.
Chọn dưa lê tránh hóa chất
Dưa lê ngọt và thanh mát, ăn rất hợp khi trời nắng nóng nhưng đã có nhiều người bị ngộ độc. Nguyên nhân là do dưa lê có hương vị thơm ngon (đặc biệt là dưa lê xanh) nên rất hút sâu bọ. Vì vậy, người trồng hay phun thuốc trừ sâu trước khi đem bán, do chưa đủ thời gian nên lượng thuốc tồn dư còn ở quả có thể gây ngộ độc cho người ăn. Một số thương lái muốn bảo quản quả tươi lâu để bán lâu ngày nên cũng sử dụng hóa chất, vỏ dưa lê rất mỏng nên dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc khi ăn phải.
Theo các tiểu thương, tại các chợ đầu mối có hai nguồn dưa lê. Dưa lê ta thường từ Sóc Sơn (Hà Nội), Thanh Hà (Hải Dương) và các tỉnh lân cận Hà Nội nhập về, giá dưa lê ta vỏ xanh 15.000 - 20.000 đồng/kg. Một phần nhỏ là dưa lê Trung Quốc, quả trắng tròn hơn, mùi chỉ thơm nhẹ nên giá rẻ hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa), để ăn dưa lê an toàn, người tiêu dùng nên ăn đúng chính vụ sẽ ít bị phun thuốc trừ sâu hơn dưa trái vụ. Nếu biết rõ dưa có nguồn gốc càng tốt, chọn quả tươi mởn, hương thơm tự nhiên. Các bà nội trợ sành ăn trong dân gian có những bí kíp chọn dưa lê như sau:
- Nên ăn dưa lê ngày nắng vì độ ngon, ngọt cao. Sau ngày mưa thì không nên mua vì vị dưa lê rất nhạt.
- Chọn dưa lê vỏ màu xanh nhạt pha chút vàng. Cầm quả dưa lên ngửi từ cuống tới đáy, nếu thấy càng thơm thì càng ngon. Dưa không có mùi thơm thường rất nhạt và không giòn. Dưa lê vỏ xanh vị ngọt đậm và thơm hơn. Loại dưa vỏ trắng, cùi dày nhưng chọn quả ngả sang màu ngà sẽ ngọt hơn. Tránh chọn dưa lê vỏ xanh đậm là dưa non, nhạt, thậm chí có vị đắng.
- Cầm quả dưa lên, lắc nhẹ nếu thấy ruột chắc đặc, hình dáng tròn đều, vỏ cứng, cuống nhỏ và tươi, không bị nứt hay sứt. Phần dưới quả hơi lồi ra là dưa chín già, cùi giòn, ngọt vị, thơm ngon hơn.
Tuyệt đối không mua những trái dưa lê nứt nẻ, vẹo, mềm vì dễ nhiễm khuẩn, bụi bẩn, ăn vào không tốt cho cơ thể. Nếu lắc thấy trong quả dưa có tiếng ọc ọc của nước là ruột dưa đã bị hỏng, không nên mua.
TS Nguyễn Văn Khải (nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đèn tiết kiệm năng lượng và dung dịch hoạt hóa, điện hóa Hà Nội, Viện Khoa học Việt Nam) cho rằng, trước khi ăn dưa lê cần rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, hoặc sục máy ozone để loại trừ tối đa độc tố ngoài vỏ. Khi ăn dưa lê nên gọt dày lớp vỏ, phần thịt dưa ngon ngọt hơn. Nên ăn cả hạt vì các axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch. Nếu bổ ra thấy ruột dưa không còn đặc thì không nên ăn.
Dưa bở
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, dưa bở theo Đông y là loại hoa quả giàu dinh dưỡng, ngon bổ, mát dễ ăn, giúp thanh nhiệt, giải khát, trị hiệu quả một số chứng bệnh như táo bón, lợi tiểu, chống say nắng, chữa mụn trứng cá, giúp da nhẵn mịn, chữa mất ngủ, ho khan, táo bón, giảm béo phì… rất hiệu quả. Món dưa bở dầm đường, bỏ đá (hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh một lúc) ăn rất thơm mát.
Do dưa bở dễ hỏng nên đã có thương lái ngâm dưa vào hóa chất bảo quản. Dưa tươi là trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng mịn, tỏa mùi thơm dễ chịu. Dưa bở ngâm hóa chất sẽ mất đi lớp lông măng và mùi hương. Vì thế, bạn không nên chọn dưa bở có vỏ quả nứt vỡ (có thể chọn quả hơi rạn vỏ) vì không an toàn, bởi ruồi muỗi, côn trùng dễ bám vào, đẻ trứng… sinh bệnh tật. Phần nứt vỡ còn dễ bị bám bụi bẩn.
Cho trái cây vào túi nilon để thử hoá chất
Theo các chuyên gia, không chỉ dưa lê, dưa bở mà một số loại hoa quả như cam, lê, táo… cũng hay bị dùng hóa chất bảo quản, hay phun, hoặc tiêm thuốc. Nếu xưa kia dân gian làm hoa quả chín bằng cách thắp hương, dùng đất đèn ủ thì ngày nay có những chất bảo quản chỉ cần cho cho hoa quả vào ngậm thuốc qua đêm là chín, và để được lâu. Những hóa chất này thị trường có nhiều loại không nhãn mác, phải dùng máy móc mới có thể phân tích đa dư lượng hóa chất và giá tự người dân kiểm nghiệm rất tốn kém.
TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên rằng, nếu nghi ngờ hoa quả có hóa chất bảo quản có thể thử bằng cách đơn giản là bỏ vào túi nilon, buộc túm lại một lúc rồi mở ra ngửi. Nếu thấy có mùi hắc, khó chịu thì đó là hóa chất tồn dư vẫn tồn đọng (do khi phun thuốc xong chưa đủ thời gian cách ly đã thu hoạch), thì không nên mua. Nhưng nếu hoa quả bị ngâm thuốc bảo quản thì bằng cảm quan khó có thể nhận biết được.
Trái cây nói chung tránh mua loại to mọng, bóng mịn... đẹp mắt, hình dáng lạ. Mua về nên rửa kỹ và không nên ăn ngay. Hãy để một thời gian để hóa chất (nếu có) bị phân hủy. Những loại quả bảo quản bằng đất đèn, lưu huỳnh để một vài ngày tự nó cũng bay hơi.
“Dưa lê, dưa bở vốn là hoa quả ngon, bổ, rẻ, giúp thanh nhiệt hiệu quả mùa hè. Ăn dưa lê, dưa bở và các loại quả khác cần ăn đúng mùa vụ, không nên ăn trái mùa, không ham rẻ mà chọn quả dưa sứt sẹo, vẹo vọ, mềm nhũn, ruột lỏng… để ăn vì dễ gây ngộ độc. Sau khi đã gọt vỏ dưa rồi thì nên ăn hết, nếu thừa cần bọc bảo quản trong môi trường thoáng mát để tránh ruồi muỗi, bụi bặm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. TS Nguyễn Duy Thịnh |
Theo GĐXH
-
Sức khỏe4 phút trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.