Đừng để thiếu vitamine A

Vitamine A là một trong số những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

Vitamine A là một trong số những vi chất dinhdưỡng cần thiết cho con người, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, tình trạng cơ thể thiếu vitamine A trongdân cư vẫn còn cao, đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em. Trao đổi về vấn đề này, TS-BSTrần Minh Hạnh - Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng TTDD TP.HCM cho biết:

Nguyên nhân thiếu vitamine A

Trong khẩu phần ăn, vitamine Atồn tại dưới hai dạng retinol và caroten. Retinol chỉ có trong thức ăn nguồnđộng vật, các caroten có trong nguồn gốc thực vật như các loại rau có lá màuxanh thẫm và các loại củ, quả màu vàng. Một chế độ ăn nghèo nàn, ít thức ăn độngvật, quá ít dầu mỡ, các loại rau xanh, trái cây… là nguyên nhân chính gây thiếuvitamine A.

Đừng để thiếu vitamine A
Các loại rau màu xanh thẫm khi đi vào cơ thể sẽ chuyền hóa thành vitamin A

Do vitamine A và các carotenkhông bền vững với nhiệt độ và ánh sáng nên cách bảo quản và chế biến không đúngsẽ làm mất vitamine A trong khẩu phần.

Với trẻ bú sữa mẹ, nếu sữa mẹthiếu vitamine A cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamine A ở trẻ.

Vitamine A và tiền vitamine A(beta - caroten) rất dễ bị oxy hóa, nhất là khi có ánh sáng. Vì vậy, những thựcphẩm tươi phải được đặt trong túi kín, để nơi mát mẻ, tránh để lâu, ngay cả khiđể trong tủ lạnh.

Khi đun nấu, nhiệt độ càng cao,thời gian đun nấu càng lâu thì khả năng vitamine A bị hủy càng lớn. Tốt nhất,chỉ nên hấp chín thực phẩm để giữ được nhiều vitamine A. Khi nấu cần đậy nắp đểtránh mất vitamine.

Hậu quả

Khi thiếu vitamine A, các tế bàobiểu mô trong cơ thể sẽ bị thoái hóa, sừng hóa, khả năng miễn dịch của cơ thểgiảm. Đặc biệt, thiếu vitamine A sẽ dẫn đến bệnh quáng gà, khô mắt, sẹo giácmạc. Nếu thiếu nghiêm trọng mà không được điều trị, sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.Ngoài ra, người thiếu vitanmine A còn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm hôhấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da…

Đừng để thiếu vitamine A

Đối với trẻ em, sự thiếu hụt nàylàm chậm quá trình tăng trưởng, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Trẻ dễ sụt cân,khả năng tử vong cao… Phụ nữ mang thai thiếu vitamine A sẽ không đủ dưỡng chấtđể cung cấp cho thai nhi phát triển bình thường.

Lưu ý: Tiền vitamine A là carotencó nhiều trong rau quả màu xanh đậm và vàng (rau muống, rau dền, mồng tơi, rauđay, cà rốt, bông cải xanh, gấc…). Khi vào cơ thể, caroten sẽ chuyển hóa thànhvitamine A. Nên ăn đa dạng, đầy đủ các loại thực phẩm.

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ lànguồn cung cấp vitamine A chủ yếu. Vì vậy, cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăncủa phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

Theo Xuân Trần
Phụ nữ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.