- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự "ăn bớt" tuổi thọ của mình
Danh sách 4 loại thực phẩm "ăn mòn" tuổi thọ dưới đây sẽ khiến nhiều người phải xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.
Danh sách 4 loại thực phẩm "ăn mòn" tuổi thọ dưới đây sẽ khiến nhiều người phải xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.
Nhiều người cho rằng thực phẩm đều mang chất dinh dưỡng, xấu hay tốt tùy thuộc vào số lượng người ăn.
Tuy nhiên, lời khuyến cáo của các chuyên gia về 4 loại thực phẩm "lợi bất cập hại" dưới đây sẽ khiến không ít người phải thay đổi suy nghĩ.
1. Thịt chế biến sẵn
Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn và đã qua xử lý như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate.
Trong quá trình gan khử độc, các chất trên sẽ gây tổn thương cho cơ quan này, thậm chí dẫn tới ung thư gan.
Chưa dừng lại ở đó, muối diêm, chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine. Đây chính là tác nhân gây ung thư và dẫn tới nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính nghiêm trọng khác.
Các loại thịt được chế biến sẵn là một trong những "hung thủ" gây ra nhiều loại ung thư. (Ảnh: nguồn internet).
Tạp chí chuyên nghiên cứu về Ung thư của Anh mới đây đã đăng tải một nghiên cứu hạng nhất chứng minh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng… đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, những loại thịt này còn là "hung thủ" dẫn tới ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.
Bởi vậy, bộ Y tế Anh đã cảnh báo người dân mỗi ngày không nên ăn quá 70gr thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
2. Thực phẩm đông lạnh
Không thể phủ nhận phương pháp đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu và kéo dài thời gian bảo quản. Thực phẩm được lưu giữ ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn.
Nhưng trên thực tế, ngay cả khi được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0,5 – 5 độ C, thực phẩm vẫn đối mặt với nguy cơ bị hỏng bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn ở bên trong.
Bởi vậy, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm đông lạnh chỉ tạm thời làm chậm lại hoạt động của các vi khuẩn gây ôi thiu chứ hoàn toàn không tiêu diệt được chúng.
Hơn nữa, thực phẩm càng để ở nhiệt độ đông lạnh quá lâu lại càng ẩn trong mình nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe.
Bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, đồ ăn không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn bị giảm chất lượng, thậm chí trở thành nơi tích tụ mầm mống gây bệnh của các chất độc, vi khuẩn, vi rút có hại.
Khi sử dụng loại thực phẩm này, các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là nội tạng sẽ bị xâm hại bởi những yếu tố nguy hiểm kể trên. Thậm chí, về lâu dài, các chất có hại đó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra những bệnh lý về dạ dày, gan, ruột…
3. Đồ uống có gas
Mặc dù là loại thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng nước có gas thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe.
Nguyên nhân là trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư, mà tiêu biểu là methylmadizole. Chưa dừng lại ở đó, loại đường có trong thức uống này còn giải phóng ra insulin – loại chất "nuôi dưỡng" các khối u.
Trên thực tế, hầu hết các loại nước ngọt đều có chứa soda - chất làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng các tế bào ung thư. (Ảnh minh họa).
Bên cạnh đó, chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó là 4 - methyllimidazole cũng được xếp vào danh mục khuyến cáo là chất gây ung thư.
Tương tự như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Theo một cuộc khảo sát về sức khỏe của Mỹ cho biết, việc uống một cốc nước đồ uống có ga (khoảng 237ml)/ngày sẽ gây ra lão hóa các tế bào miễn dịch sớm hơn khoảng 2 năm.
Nếu uống từ 2,5 cốc (tương đương khoảng 592ml) mỗi ngày, các telomere (lặp lại các đầu của nhiễm sắc thể) sẽ khiến cho bạn già đi khoảng 5 năm.
4. Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo
Mặc dù được gắn mác "không đường" trên bao bì, nhưng một số loại thực phẩm, đồ uống vẫn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để có được hương vị thu hút và phù hợp với khẩu vị của khách hàng.
Tuy nhiên, nhiều chất làm ngọt nhân tạo lại thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe. Mặc dù loại chất này có thể giảm thiểu lượng calorie trong thực phẩm, nhưng chúng lại kích thích vị giác của người sử dụng và khiến họ thèm đồ ngọt hơn.
Thực phẩm và đồ uống không đường có sử dụng chất ngọt nhân tạo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Chưa dừng lại ở đó, các nghiên cứu gần đây khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã cho ra kết quả: hai chất làm ngọt nhân tạo phổ biến là cyclamate và saccharin khi kết hợp với nhau có thể gây ra ung thư bàng quang.
Mặc dù chưa có tài liệu chứng minh hai chất này có thể gây ung thư, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng.
Đánh giá về mức độ an toàn của các chất làm ngọt nhân tạo hiện nay, chủ tịch của Trung tâm Khoa học vì sức khỏe cộng đồng của Mỹ Michael F.Jacobson đã từng đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng:
"Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh xa sucralose hay Splenda và chúng tôi khuyên người tiêu dùng cũng tránh saccharin, aspartame và acesulfame potassium".
Thay vào đó, người tiêu dùng nên uống nước lọc, nước ép thay vì dùng thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.