- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đúng, sai trong quan niệm về dinh dưỡng
Có những quan niệm về dinhdưỡng mà lâu nay nhiều người vẫn cho là đúng nhưng lại là những lầm tưởng.Sự thật thế nào?
Có những quan niệm về dinhdưỡng mà lâu nay nhiều người vẫn cho là đúng nhưng lại là những lầm tưởng.Sự thật thế nào?
Chất béo làm chúng ta mập?
Chất béo là nguồn cung cấpcalo. Như vậy, nếu ăn quá nhiều chất béo đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiềucalo, dẫn đến tăng cân là điều đương nhiên. Tuy nhiên, không phải mọi loạichất béo đều bất lợi cho cơ thể. Những chất béo không no (chưa bão hòa) nhưcác axít béo thiết yếu omega 3 rất cần thiết cho sức khỏe, giúp làm giảmnguy cơ đau tim và đột qụy. Theo khuyến cáo, lượng calo từ các chất béo cóích này nên chiếm khoảng 20-30% nhu cầu năng lượng hàng ngày của ngườitrưởng thành.
Rượu giúp giảm huyết áp?
Vấn đề này vẫn chưa rõ ràng.Trên thực tế, chất cồn làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi uống nhiều hơn 2ly mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ uống một ly rượu vang đều đặn hàng ngày thìlại tốt cho sức khỏe. Như vậy, rượu có thể làm giảm mức cholesterol nếu bạnuống điều độ.
(Ảnh minh họa) |
Ăn nhiều tinh bột sẽ béophì?
Những ai thích các món ăn cónhiều tinh bột hãy thở phào nhẹ nhõm vì điều này hoàn toàn không đúng. Tươngtự như quan niệm về chất béo, hãy ghi nhớ nguyên tắc này: Nếu ăn nhiều hơnnhu cầu cơ thể cần thì dù đó là chất béo, tinh bột hay protein thì lượngcalo dư thừa trong cơ thể sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo.
Nếu thích ăn những món cónhiều tinh bột, bạn nên tập thể dục thường xuyên hơn để đốt cháy lượng calodư thừa. Đây là cách tốt nhất để bạn thoải mái “măm măm” những món ăn yêuthích mà không lo vòng eo bị phình ra.
Trứng có vỏ màu nâu nhiềuchất dinh dưỡng hơn vỏ màu trắng?
Quan niệm này xuất phát từ ýkiến cho rằng thực phẩm có màu nâu luôn tốt hơn. Thật ra, hàm lượng chấtdinh dưỡng trong hai loại trứng đều như nhau. Sự khác biệt về màu sắc của vỏtrứng tùy thuộc giống gà.
Bà bầu ăn được gì cứ ăn,càng nhiều càng tốt?
Ý kiến này nghe có vẻ khálôgic nhưng các bà bầu lưu ý rằng chuyện “ăn cho hai người” không đúng nhưmọi người vẫn nghĩ. Trong 2-3 tháng đầu tiên, mức calo chỉ nên tăng khoảng300 calo so với nhu cầu bình thường. Điều quan trọng nhất là cần tập trungvào những chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt thời kỳ mang thai như canxivà axít folic.
Để có đủ lượng calo theo yêucầu hãy chọn những thức ăn giàu protein như: sữa, sữa chua, các loại cây họđậu, 1 chút thịt gà. Chỉ cần vậy là đủ.
Thực phẩm hữu cơ nhiềuchất dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường?
Sự thật là nếu không ăn thựcphẩm hữu cơ (tức thực phẩm tự nhiên) thì cơ thể cũng không thiếu chất dinhdưỡng. Một số loại thực phẩm hữu cơ được kiểm tra chặt chẽ trong quá trìnhtrồng, có hàm lượng vitamin C, magiê hoặc các chất chống ôxy hóa cao hơn sonhững thực phẩm được trồng theo cách thông thường. Tuy vậy, sự khác biệt làkhông đáng kể. Về mặt dinh dưỡng, điều quan trọng nhất là cần ăn nhiều rauvà trái cây, bất kể chúng được trồng theo cách nào.
Để khỏe mạnh cần cung cấpthêm vitamin cho cơ thể?
Sự thật là còn tùy thuộc vàochế độ ăn uống của mỗi người. Hầu hết mọi người đều cần có thêm canxi vìkhẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu. Đây là điều quan trọng đốivới sức khỏe. Việc bổ sung thêm canxi còn tùy thuộc vào thể chất cũng nhưchế độ ăn của từng người bởi phần lớn mọi người đều có đủ lượng vitamin màcơ thể cần.
Bỏ bữa để giảm cân?
Đừng bỏ bữa để giảm cân, điềunày sẽ gây phản ứng ngược, làm bạn thấy đói hơn vào bữa kế tiếp. Cách tốtnhất để gầy đi là phải có những bữa ăn chính: sáng, tối thật cân bằng về mặtdinh dưỡng, cộng thêm hai bữa phụ để không cảm thấy đói. Việc ăn ít lại vàobữa tối cũng không cần thiết vì chúng không phù hợp với điều kiện sống vàlàm việc hiện nay.
Ăn chay tốt hơn?
Nếu đang ăn chay và có mộtchế độ ăn uống cân bằng bạn sẽ có đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chế độăn chay rất có ích cho tim, hạ thấp nguy cơ bị ung thư và giúp duy trì cânnặng tốt. Tuy vậy, sai lầm phổ biến của những người ăn chay là không tìmnguồn thực phẩm để thay thế các protein động vật. Cần chọn các loại cây họđậu, đậu hũ hoặc thực phẩm làm từ đậu nành để thay thế thịt.
Theo Hồng Xuân
-
Sức khỏe21 phút trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe16 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.