Dùng vây cá mập: Lợi bất cập hại

Nhiều người không tiếc tiền mua các chế phẩm từ vây cá mập với hy vọng chữa bách bệnh từ xương khớp, ung thư, mắt, bồi bổ cơ thể... Thế nhưng họ chưa biết rằng, không phải ai cũng dùng được loại vây này và nếu dùng kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể

Nhiều người không tiếctiền mua các chế phẩm từ vây cá mập với hy vọng chữa bách bệnh từ xươngkhớp, ung thư, mắt, bồi bổ cơ thể... Thế nhưng họ chưa biết rằng, khôngphải ai cũng dùng được loại vây này và nếu dùng kéo dài sẽ gây hại chocơ thể.

DS Phan Đức Bình, phó chủ tịch Hội Người tiêu dùng TPHCM cho biết, vâycá mập hoàn toàn là chất sụn, 100g cá khô chứa 89% chất đạm, 0,1% bộtđường và 0,2% chất béo, cung cấp 384 calo. Phần còn lại là độ ẩm và mộtít chất khoáng vi lượng...

Dùng vây cá mập: Lợi bất cập hại

Súp cá mập, món ăn được mọi người cho là bổ dưỡng


Chất đạm của vi cá như vậy là cao nhất trong các loại thực phẩm giàuđạm. Chất đạm vi cá chứa đầy đủ các axit amin tạo thành cơ cấu đặc biệtở dạng mucopolysaccharid (glucosaminoglycan) và chất cốt giao (colagen),sợi  elastin, tạo nên sự dẻo dai của vây cá, giúp nó có thể "cọ quậy"suốt ngày mà không mỏi mệt. Do đó, người ta nghĩ rằng "ăn gì bổ nấy" vàvi cá có thể giúp cơ thể dẻo dai, bền sức hơn, đặc biệt có tác dụngtrong điều trị xương khớp và các bệnh về mắt.

Trước đây, một số nghiêncứu của các nhà khoa học xác minh rằng, không thấy các loài cá mập bịung thư nên sau đó người ta đã nghiên cứu và dùng sụn cá để chế ra cácloại viên thuốc "ngừa ung thư" và nhiều bệnh tự miễn: vẩy nến, chàm,lupus ban đỏ...

Tuy nhiên, theo DS Phan Đức Bình, mới đây các nhà khoa học lại vừa chứngminh cá mập cũng bị ung thư tới 40 loại, thậm chí nhiều khối ung thưxuất hiện ngay trong mô sụn. Điều này đã làm cho người ta bớt sùng báisụn cá mập và dĩ nhiên, các sản phẩm chứa sụn cá mập vốn đắt tiền tạicác nước phát triển bỗng được hạ giá và xuất sang các nước nghèo.

ThS Lê Quốc Thịnh, trưởng khoa Dược, Bệnh viện TƯ 71 Thanh Hóa cảnh báo,hiện vây cá mập được bào chế thành nhiều loại thuốc chữa các bệnh vềmắt, xương khớp, loạn dưỡng cơ... hoặc các các chế phẩm chứa sụn cá mậpdưới tên chondroitin hay sodium chondroitin sulfate.

Người tiêu dùng cần thậntrọng khi sử dụng vì nó có tác dụng ức chế  hệ miễn dịch thì sẽ làm mấtsức đề kháng cơ thể (chỉ dùng được cho các bệnh tự miễn dịch). Nếusodium chondroitin sulfate và các loại vi cá có tác dụng ức chế sự hìnhthành các vi mao mạch tân sinh thì chỉ dùng được cho ung thư nhưng tránhdùng cho trẻ con, người tập tạ, phụ nữ có ý định mang thai và đang mangthai, người bị bệnh tim mạch, người vừa bị tai biến tim mạch hoặc ngườimới bị giải phẫu, người bị bệnh ở mắt (mắt lớn tuổi, lão hóa, đái tháođường). Đặc biệt, gần đây có thông tin cho biết nếu dùng vây cá mập kéodài sẽ có hại cho sức khoẻ vì nó chứa thủy ngân với hàm lượng lớn.

Theo Nhật Hà
Bee



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.