- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
F0 uống nước cam giúp hồi phục nhanh: Nhưng có "4 thời điểm phải tránh - 5 kiểu người không nên uống" kẻo gây hại nhiều cơ quan của cơ thể
Dù nước cam bổ dưỡng, ngon lành nhưng nhiều người quá lạm dụng nước cam nên có thể gây ra các tác dụng phụ không đáng có.
Nước cam là thức uống phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, nó được sử dụng như một loại nước giải khát hàng ngày và đặc biệt là khi cơ thể ốm yếu, suy nhược. Với bệnh nhân mắc COVID-19, nước cam là một trong những thức uống rất lý tưởng vì nó có vị chua nhẹ, ngọt mát rất dễ tiêu thụ.
Hơn nữa, trong trái cam có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có lợi trong việc phục hồi sức khỏe cho người bị bệnh. Ngoài ra, cam còn có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu cao, chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Trong Đông y, quả cam có vị ngọt, chua, tính mát. Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu. Tuy nhiên theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), dù nước cam bổ dưỡng, ngon lành nhưng nhiều người quá lạm dụng nước cam nên có thể gây ra các tác dụng phụ không đáng có.
Nước cam rất tốt nhưng có 4 thời điểm không nên dùng
1. Ngay trước khi đi ngủ
Theo Đông y, cam tính mát, sinh tân dịch, lợi tiểu vì thế không nên uống sát giờ đi ngủ kẻo gây tiểu đêm và làm mất ngủ. Hơn nữa, cam vị ngọt tính mát, nếu uống trước thời gian đi ngủ sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tích tụ chất béo ở bụng. Nước cam nên được tiêu thụ trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.
2. Khi bụng đang đói
Nước cam vị ngọt chua, nhiều axit vì thế nếu uống lúc bụng đói sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Bạn nên uống nước cam sau khi đã ăn no.
3. Ngay trước khi đánh răng
Axit trong nước cam sẽ bám lên bề mặt của men răng, dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng bị tổn thương nặng nề. Nếu lỡ uống nước cam ngay trước khi đánh răng, bạn nên súc miệng ngay để loại trừ sự bám dính của axit trên răng.
4. Khi vừa uống sữa xong
Không nên uống nước cam ngay sau khi uống sữa vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…
5 kiểu người không nên uống nhiều nước cam vì sẽ gây hại cơ thể
- Người bị viêm loét dạ dày tá tràng:
Do quả cam có chứa nhiều axit, khi đi vào cơ thể người bệnh có thể gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng nên đối tượng này cần phải hạn chế sử dụng.
- Người có bệnh về đường tiêu hóa:
Uống nhiều nước cam có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và gây ra tiêu chảy.
- Người mới phẫu thuật:
Nước cam có chứa axit citric tương đối cao nên những người mới phẫu thuật dạ dày, ruột có vết mổ chưa hồi phục nên thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.
- Người đang uống thuốc, đặc biệt là kháng sinh
F0 đang dùng kháng sinh thì không nên uống nước cam. Bởi thành phần axit trong nước cam có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, khiến thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn.
- Người bị bệnh thận:
Uống quá nhiều nước ép cam khi bị bệnh thận có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.
F0 nên uống nước cam như thế nào để không gây hại cơ thể
Theo TS BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nước cam dù tốt cho F0 nhưng không nên lạm dụng bởi dù giàu vitamin C nhưng cam cũng chứa nhiều đường đơn. Việc lạm dụng cam để nhận vitamin C cũng gián tiếp khiến cơ thể phải nhận quá nhiều đường.
TS Hưng cho biết, người trưởng thành mỗi ngày được khuyến nghị sử dụng 200-300g trái cây tuy nhiên nhiều F0 uống tới 3-4 cốc nước cam mỗi ngày, thậm chí còn pha thêm đường khiến lượng đường mà cơ thể hấp thụ quá lớn. Do đó mỗi người chỉ nên uống 1 cốc nước cam/ngày, có thể bổ sung thêm các loại rau xanh giàu vitamin C như súp lơ, ớt chuông... để bổ sung vitamin C mà không cần uống quá nhiều nước cam.
Theo lương y Sáng, thời điểm uống nước cam tốt nhất trong ngày là sau bữa sáng khoảng 1-2 giờ vì lúc này đã no bụng sẽ không gây hại cho dạ dày. Hơn nữa nước cam có nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin và các nguồn dưỡng chất khác… sẽ giúp chúng ta nạp đầy năng lượng cho cả một ngày hoạt động năng suất.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?