Gạo lứt muối mè: Thần dược của mọi thời đại

Gạo lứt bổ và mát, thanh nhiệt, giải khát, bổ thần và làm dịu những lo âu, buồn phiền. Ăn gạo lứt ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ăn.

Gạo lứt bổ và mát, thanhnhiệt, giải khát, bổ thần và làm dịu những lo âu, buồn phiền. Ăn gạo lứt ngănchặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ăn.

Hiểu như thế nào là gạo lứt?

Thực tế cho thấy có rất nhiềungười hiểu sai về gạo lứt, gạo lứt là hạt thóc không còn vỏ bọc ngoài (vỏ trấu),hạt gạo còn nguyên cám bao quanh, mầm ở đầu hạt và lõi trong là bột gạo có thànhphần chủ yếu là tinh bột. Tinh bột gồm 2 phần tử aminlose và aminlopetin. Gạo tẻ(canh mễ hay ngạch mễ) có nhiều aminlose, ít aminlopetin, cơm nở và khi để nguộichóng khô.

Gạo nếp hầu như chỉ cóaminlopetin, đồ xôi gạo không nở, để nguội vẫn dẻo, Đông y gọi nhu mễ. Gạo lứtcó màu nâu đen gọi là huyền mễ. Có loại gạo màu nâu đỏ gọi là gạo huyết rồng.Gạo huyết rồng được xay sát kĩ thì không phải là gạo lứt. Gạo tẻ lâu năm là trầnmễ.

Gạo lứt muối mè: Thần dược của mọi thời đại

Người phương Đông chúng ta coigạo là hạt vàng, hạt của sự sống. Trong sách "Nội kinh" là sách Đông y cổ đãghi: "Tinh khí đều do chất của gạo mà biến hoá sinh ra". Lúa tẻ (canh mễ) có vịngọt, tính mát bình, bổ khí huyết, điều hòa ngũ tạng, cứng gân xương, cường thânthể. Lúa tẻ lâu năm (trần mễ) có vị chua, hơi mặn, tính ấm, ích khí, mạnh tỳ,thông huyết mạch, trợ tiêu hóa.

Riêng mầm non của hạt thóc (cốcnha) khí ôn, vị ngọt, có công năng kiện tỳ, hạ khí, tiêu thức ăn đọng trên, thêmsức, ăn uống ngon miệng.Cám gạo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng khai vị, hạkhí đầy, tăng sức đề kháng.

Thành phần hóa học của gạo có đầyđủ các đại dưỡng chất sinh năng lượng là đạm, đường, mỡ (protid, glucid, lipid)với các acid amin cần thiết và acid béo chưa no cần thiết cao hơn so với loạithức ăn khác, mà nó còn có nhiều vitamin (B1, B2, B5, B6, B12, tiền vitamin A,C, E, K...), các chất khoáng (K, Na, Ca, P, Mg, Zn...), các chất xơ tan và khôngtan có lợi cho tiêu hóa. Trong cám gạo còn có các polysaccharid, người ta đãphân lập được một polysaccharid RBS có tác dụng sinh học chống ung thư.

Gạo lứt, muối và mè là bài thuốc- thức ăn có từ lâu đời; thời danh y Tuệ Tĩnh đến cụ tổ Đông y Hải Thượng LãnÔng; cho tới thời nay là một phương thuốc khá phổ biến không những chỉ ở phươngĐông (Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...) mà lan sang cả các nướcphương Tây như Pháp, Anh, Mỹ...Gạo lứt so với gạo xát trắng chất đạm có nhiềuhơn 30%, vitamin B1 gấp 4 lần, chất béo gấp 3 đến 5 lần, vitamin B5 (acidpantotenic) gấp 4 lần, acid linoleic (chỉ có trong sữa mẹ) chiếm 30% trong tổnghàm lượng chất béo của gạo lứt. Các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổnghợp được đều có mặt đầy đủ trong thành phần đạm của gạo lứt.

Gạo lứt bổ và mát, thanh nhiệt,giải khát, chỉ thống, bổ thần và làm dịu những lo âu, buồn phiền. Ăn gạo lứtngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ănnên có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa, tả, lụ, trúng thực, chậmtiêu, ngộ độc thực phẩm. Gạo lứt là một loại thuốc bổ tỳ, phế, gan, thận, tâm.Đặc biệt trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Ngoài chất RBS, người ta còn pháthiện gạo lứt có chất Selentium có tác dụng hạn chế tế bào ung thư phát triển.Điều này đã được thể nghiệm qua súc vật và trên người bởi các công trình khoahọc ở Mỹ, Nhật và một số nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó còn có chất acidphitin có vai trò đào thải các chất độc qua ruột, chất glytation chống nhiễmxạ...Một trong những chất phòng vệ chính là những chất vitamin nhóm B, đặc biệtlà vitamin B2 (Riboflavine).

Với công năng, tác dụng của gạolứt bổ dưỡng, thải độc tăng cường sức đề kháng và những gì ta chưa biết đến, gạolứt còn góp phần và chống bệnh HIV đang hoành hành trên trái đất này.

Bí quyết ăn gạo lứt muối mè

Gạo lứt muối mè: Thần dược của mọi thời đại

Gạo lứt muối mè: Phải biết chọnhạt gạo, hạt muối, hạt mè cho tới cách chế biến, kể cả lúc ăn nhai thế nào chođúng mới thấy hết tác dụng của "ngọc dược" khi "thực dưỡng" để chế biến nó thành"thần dược".

Gạo lứt phải chọn loại gạo mới,còn nguyên lớp cám ngoài và mầm gạo, gạo đỏ càng tốt. Gạo thu hoạch từ lúa sạch,không bón bằng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu thì càng hay. Nhiều ngườinhầm gạo huyết rồng là gạo lứt vì nó có màu đỏ.

Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn gạothường vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ ẩm mốc và để lâuhôi khét. Bảo quản không tốt, ăn gạo lứt đã bị hôi mốc còn có tác dụng ngượclại, nghĩa là không những không khỏe, không hết bệnh mà có thể gây nên bệnh mới,kể cả bệnh ung thư nguy hại vô cùng.

Nấu cơm gạo lứt: trước khi nấu,nhặt sạch sạn (nếu có), chỉ cần "rửa" qua cho gạo sạch cát chứ không "vo gạo"như nấu cơm bình thường. Có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất, nồi đồng, nồinhôm, nồi cơm điện; đổ gạo lứt đã rửa vào nồi, ngâm với nước ấm trong vòngkhoảng 2 giờ.

Tùy loại gạo nhưng cứ 2 phần nướcthì 1 phần gạo, cứ 1kg gạo cho khoảng 1 muỗng cà phê (6g) muối. Sau 2 giờ ngâmthì nấu cơm, trước khi nấu thì ngoáy đảo đều gạo nước, đậy vung lại . Nấu bằngnồi cơm điện thì cắm điện như nấu cơm bình thường. Nấu cơm bằng bếp lửa (than,củi, điện...) thì khi nào cạn nước thì phủ lá chuối, lá dứa hay vải mùng sạchđậy nắp lên trên cho kín để khỏi xì hơi. Đun lửa thật nhỏ cho tới khi cơm chín(khoảng 1 giờ). Ngoài ra còn có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất là dễ nhất.Gạo không cần phải ngâm trước, cơm nấu vừa nhanh lại vẫn dẻo ngon.

Rang muối mè: Trước khi rang mè,sấy bỏ hạt lép, nhặt sạn, rửa sạch mè bỏ cát, đem phơi thật khô. Khi rang, chảothật nóng, dùng đũa khuấy đảo đều, thấy mè nổ ran khắp lượt thì cầm chảo xoaytròn 5-7 vòng rồi đổ ra để giã. Tránh rang mè qúa cháy thì đen khét, còn sốngthì không thơm.

Muối tinh rang khô, trộn với mètùy theo từng người mà có tỉ lệ mè và muối khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác,bệnh tật, thai nghén. Phụ nữ có thai nên ăn lạt, người lớn bình thường 7-10gmè/1g muối; người già và trẻ em: 8-12g/1g muối. Sau đó bỏ vào cối đá (hoặc máyxay) giã (hoặc xay), không nên mịn qúa mất ngon.

Muối mè giã rồi cho vào lọ nútkín, không nên để qúa một tuần, sẽ có mùi khét do hôi dầu vì bị oxy hóa bởikhông khí.

Cách ăn cơm gạo lứt

Trộn muối mè với cơm gạo lứt 1-2muỗng cafe tuỳ theo ý thích mỗi người hay người bệnh ăn kiêng. Ăn cơm gạo lứtphải ăn chậm, nhai kỹ, khi cơm trong miệng cảm giác như biến thành sữa là được.Ăn vội nhai dối đem lại những hậu quả xấu, nhất là với người bệnh.

Theo BS  CKI - YHDT -BSDD. Phạm Hồng Nga
BSGĐ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.