Giá trị của giá

Giá có lẽ là loại rau mầm được sử dụng làm món ăn, bài thuốc lâu đời nhất. Giá được làm chủ yếu từ đậu xanh, nhưng cũng có người làm giá bằng đậu đen, đậu nành, đậu đỏ.

Giá có lẽ là loại rau mầm được sử dụng làmmón ăn, bài thuốc lâu đời nhất. Giá được làm chủ yếu từ đậu xanh, nhưng cũngcó người làm giá bằng đậu đen, đậu nành, đậu đỏ.

Bàithuốc đơn giản nhất, hiệu nghiệm nhất từ giá mà dân gian thường dùng là trịkhan tiếng, viêm họng. Người bệnh chỉ cần trụng giá, ngậm và nhai dần, nuốtcả nước lẫn xác. Chất kháng viêm trong giá sẽ khiến người bị khan tiếng,viêm họng thấy dịu ngay. Ăn và nuốt nước giá trong vòng ba ngày, bệnh tìnhsẽ thuyên giảm, giọng nói “véo von” trở lại. 

Giá trị của giá

Giá cònđược nhiều người dùng để nấu nước uống khi “nóng trong người”. Do là câymầm nên giá chứa nhiều chất tăng trưởng, vitamin E, vitamin nhóm B, C... Đâylà những chất quý giá với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh.Vitamin E trong giá còn có công dụng cải thiện làn da, ngăn ngừa rụng tóc…Vitamin E tan trong dầu, vì thế nên dùng các món xào với dầu như giá xàotỏi, giá hẹ xào huyết, canh chua tôm giá, bạc hà, bánh xèo… Đây là món ítnăng lượng lại chứa nhiều chất xơ nên phù hợp với những ai vừa muốn giảm cânvừa muốn đẹp da.

Món giásống có công dụng nhuận tràng, món ăn kèm giá sống rất phong phú như: hủ tíuăn với giá hẹ, phở miền Nam (phở Bắc không ăn giá), bún thịt nướng, bún bòxào, bún bò v.v…

Thờigian gần đây, có nhiều người dùng giá để chữa bệnh lại than phiền khôngcông hiệu như xưa. Có lẽ do công đoạn làm giá bị rút ngắn và giá được “tắm”nhiều thuốc tăng trưởng. Muốn vậy, hãy tự ủ giá. Người ta có thể ủ giá bằngvỉ tre, trên đổ tro trấu, hoặc mùn cưa, hoặc cát, trên cùng là lớp đậu, cóthể làm ba lớp. Có người còn dùng chõ xôi để làm giá. Nói chung làm giákhông khó, vì chỉ cần thỏa điều kiện: đủ nước (ngày tưới ba lần), để đủ độẩm, và để trong bóng tối (ra sáng giá không trắng)

Tuysinh ra từ đậu, nhưng giá chứa lượng vitamin gấp hàng chục lần đậu, ví dụnhư vitamin nhóm B của giá nhiều gấp 30 lần hạt đậu. Giá làm từ đậu nào mang“bản chất” của đậu đó. Giá làm từ đậu xanh có công dụng giải độc, khángviêm. Giá làm từ đậu nành không có chức năng giải nhiệt như đậu xanh nhưngbù lại có nhiều vitamin E hơn, chống lão hóa mạnh hơn. Giá làm từ đậu đengiúp thanh nhiệt cơ thể.

Giá đậuxanh được “ưu ái” sử dụng nhiều hơn các loại khác vì thơm và không có vịnhằn nhặn như giá làm từ đậu đen, đậu nành.

Theo Trúc Đan
PNCN



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.