Giá trị dinh dưỡng từ củ dền

Thứ tư, 03/03/2010 09:20
Củ dền có hai màu: tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì có nhiều khoang, sở dĩ dền có màu đỏ là nhờ hợp chất hỗn hợp tự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím) cấu thành từ hóa tính thực vật.

Củ dền có hai màu: tím than và đỏthẫm, vỏ đen xù xì có nhiều khoang, sở dĩ dền có màu đỏ là nhờ hợp chất hỗn hợptự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím) cấu thành từ hóa tính thực vật.

Các nhà thảo dược đã phân tíchcác hoạt tính sinh học của củ dền và thấy được khả năng ngăn ngừa trụy tim mạchvà ung thư hiệu quả.

Trong đó, hóa chất thực vật chiếm tối đa là chất xơ giúp hạcholesterol, chống oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ timmạch. Nó còn có chức năng bảo vệ gan tối ưu nhờ chất betaine hỗ trợ cho ngườigià suy yếu, mất sức, giải thể mỡ, chống uể oải, mệt mỏi.

Giá trị dinh dưỡng từ củ dền

Củ dền còn có giá trị dinh dưỡngcao, nếu mỗi tuần hai lần ăn củ dền luộc, chất sắt, axit folic, calcium, vitaminC, A, B6 và các nguyên tố vi lượng khoáng chất kali, phospho, ma-giê trong củdền sẽ giúp cơ thể tăng sức bền, thư thái thần kinh (do được kích hoạt chấtserotonin vốn là chất bổ thần kinh).

Hoặc dùng bài thuốc: 200gr củ dềnđỏ, để nguyên vỏ, rửa sạch, xắt thành từng ô cờ 2cm, nấu với 250gr xương ống heohoặc phổi heo tươi, 20gr bạch truật, 1 bắp chuối 50gr (khoanh sợi chỉ) nấu trong0,5 lít nước. Để sôi nhừ, chia làm 3 phần ăn trong ngày. Chữa các bệnh về laophổi, viêm phế quản, trị ho có đờm đặc và hạ đường huyết.

Theo Đông y sĩ Kiều BáLong
Giá trị dinh dưỡng từ củ dền

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet