- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải mã 12 bí mật về việc ăn trái cây
Trái cây là một phần thiết yếu của cuộc sống khỏe mạnh, đồng thời cũng là một trong những thực phẩm được quan tâm nhất. Nhưng ăn trái cây cũng phải đúng cách.
So với lượng thịt tương ứng thì rõ ràng trái cây cung cấp năng lượng ít hơn, giảm lượng năng lượng trong bữa ăn, nhờ đó giúp bạn giảm cân. Tất nhiên là bạn không nên phụ thuộc quá vào trái cây vì sẽ dễ dàng gây mất cân bằng dinh dưỡng, không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất.
2. Ăn trái cây sau bữa tối là "vỗ béo". Đúng
Cách tráng miệng bằng trái cây vẫn được nhiều gia đình và nhà hàng áp dụng. Trên thực tế, điều đó phản khoa học. Sau bữa cơm, nếu bạn tiếp tục ăn hoa quả thì chúng sẽ lưu lại trong dạ dày bên cạnh những thức ăn đã ăn trước đó, gây ra triệu chứng đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Hoạt động sau bữa tối lại giảm rất nhiều so với các bữa khác trong ngày khiến cho nguy cơ béo phì gia tăng.
3. Trước khi đi ngủ không ăn trái cây. Đúng
Trước khi đi ngủ không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào, bao gồm cả trái cây, để tránh làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nhưng nếu ăn trái cây trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ thì lại được khuyến khích.
4. Nhiều trái cây ngọt, hàm lượng đường cao hơn.Không hoàn toàn đúng
Thông thường, khi ăn trái cây, hễ loại nào thấy ngọt thì bạn nghĩ rằng lượng đường cao, hơi chua thì vội cho rằng lượng đường thấp. Do đó, chúng ta thường lo lắng rằng nếu trái cây quá ngọt sẽ dễ làm dư đường, tăng cân. Đó là kết luận chủ quan vì trên thực tế, mỗi người có vị giác khác nhau khi cảm nhận độ ngọt hay chua.
Theo phương pháp thực nghiệm khoa học xác định tổng lượng đường từ trái cây tươi cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng đã đúc kết rằng chúng ta nên sử dụng hoa quả có hương vị đậm đà, màu sắc chín đậm và ăn theo mùa, không nên chỉ lựa chọn dựa vào độ ngọt hoặc quan tâm quá nhiều tới lượng đường cao thấp trong loại quả đó. Các thử nghiệm đáng tin cậy đã cho thấy độ ngọt của trái cây và hàm lượng đường không tỷ lệ thuận với nhau.
5. Màu trái cây càng đậm, giá trị dinh dưỡng càng cao.Chính xác
7. Phụ nữ mang thai ăn nhiều trái cây tốt cho da của em bé.Sai
Da của em bé và các cơ quan khác phát triển phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng tổng thể của người mẹ, chứ không phải là trái cây. Chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được cân bằng giữa các khẩu phần
8. Trái cây là thực phẩm có năng lượng thấp. Sai
Hầu hết các loại trái cây có hàm lượng nước cao thì cung cấp ít năng lượng hơn, nhưng một số loại trái cây như chuối chứa nhiều năng lượng. Khoai tây, sầu riêng không chỉ giàu năng lượng mà còn có hàm lượng chất béo cao. Ngay cả trái cây năng lượng thấp thì nếu bạn ăn rất nhiều thì năng lượng trong ngày cũng vượt mức cần thiết.
9. Uống nước ép trái cây tốt hơn.Sai
Uống nước ép trái cây, có thể thuận lợi hơn cho sự hấp thu, tiêu hóa, nhưng nó có thể làm thất thoát nhiều chất có lợi. Thành phần dinh dưỡng chính có trong trái cây là vitamin. Thế nhưng, bên trong từng tế bào của thịt hoa quả tồn tại hàm lượng lớn enzyme hoạt tính. Khi trái chín, enzyme sẽ tồn tại bên trong tế bào, không bị thoát ra ngoài nên không phá hủy hoạt tính của các chất dinh dưỡng. Khi ép hoa quả thành nước, vỏ tế bào bị phá hủy, lượng enzyme này sẽ bị thoát ra ngoài và khiến thành phần dinh dưỡng bị mất đi.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trước khi ép hoa quả, bạn có thể rửa chúng qua nước sôi khoảng 1 phút. Việc này có thể làm enzyme trong tế bào trái cây mất đi hoạt tính và tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng của trái cây khi ép thành nước.
11. Có thể trộn trái cây với các loại thực phẩm khác? Không hoàn toàn đúng
Bạn có thể trộn trái cây với sữa chua hoặc muối miễn là bạn không có bất kỳ vấn đề tiêu hóa như khó tiêu hoặcđau dạ dày. Bạn cũng có thể kết hợp các loại quả như dứa, cam, dưa hấu hoặc lựu với xà lách nếu bạn thích.Không có hại khi bạn trộnquả mọng và trái cây khô với các loại ngũ cốc.
12. Bạn có thể ăn trái cây bất kỳ lúc nào bạn muốn. Sai
Thời gian tốt nhất để bạn ăn trái cây là điều đầu tiên vào buổi sáng sau khi một ly nước. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không phải là một ý tưởng tuyệt vời, vì nó không thể được tiêu hóa đúng cách. Các chất dinh dưỡng có thể không được hấp thụ tốt nhất và thậm chí lại có hại cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.