- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giật mình với tác dụng phụ của chanh leo
Chanh leo rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng bạn nên chú ý.
Chanh leo rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng bạn nên chú ý.
Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Chanh dây có tác dụng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giúp bạn tránh được bệnh tật.
Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra chanh leo rất giàu vitamin C – chất chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
Nước ép từ chanh dây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ những chất hợp chất phytochemical tìm thấy trong cơm quả. Các axít phenolic và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Các chất tan trong nước cũng như tan trong dầu đều có tác dụng chống oxy hoá tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá.
Chanh dây chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại cho người tiểu đường. Đây cũng là một nguồn vitamin và chất xơ nên giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh dây có chứa hợp chất sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn chanh leo không đúng cách sẽ gây tác hại khôn lường.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chanh dây
Gây mệt mỏi
Chanh dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất xơ. Tuy nhiên, dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.Hầu hết chất dinh dưỡng của chanh dây tập trung ở ruột chanh (phần áo hạt), còn hạt thì gần như không có giá trị dinh dưỡng.
Nuốt hạt chanh dây gây viêm túi thừa ruột già
Khi nuốt vào cơ thể, hạt chanh dây sẽ ra ngoài theo phân. Nếu nuốt quá nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên, về lý thuyết, bạn dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già.
Buồn ngủ nếu kết hợp thuốc an thần
Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Gây dị ứng
Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Gây bệnh sỏi thận
Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo, các a-xít hữu cơ chứa trong đó sẽ có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận.
Mách bạn cách làm nước chanh dây
Nước chanh dây đơn giản: dùng 2 quả chanh dây bổ đôi, nạo lấy nhân, lọc lấy nước cốt, nên bỏ hạt. Pha nước cốt chanh dây với 500ml nước, 3 thìa cà phê đường và có thể thêm đá lạnh để thưởng thức một loại thức uống giải khát tuyệt vời.
Nước chanh dây có thể pha chung với các loại nước ép cam, bưởi, sữa mang lại rất nhiều gía trị dinh dưỡng cho cơ thể. Cách làm rất đơn giản: làm nước ép chanh dây như trên, sau đó pha thêm sữa hoặc các loại nước ép khác.
Lục trà chanh dây: Dùng 2 quả chanh dây lấy nước cốt + pha với 100ml trà xanh + 3 thìa đường + 400ml nước + đá. Đây là một loại thức uống giải khát mùa hè rất ngon, ngoài ra còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể.
Theo Khoẻ & Đẹp-
Sức khỏe2 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.