- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
GS Nguyễn Lân Dũng "mách" cách ăn sạch mà không cần máy sục ozone
Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Ozone không có tác dụng diệt hoá chất mà nó chỉ có tác dụng khử vi trùng, vi khuẩn không bào tử. Còn đối với bào tử nó không có tác dụng gì.
Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Ozone không có tác dụng diệt hoá chất mà nó chỉ có tác dụng khử vi trùng, vi khuẩn không bào tử. Còn đối với bào tử nó không có tác dụng gì.
Trước câu chuyện về máy sục ozone trong gia dụng sử dụng để khử trùng các loại thực phẩm chứa chất hoá học, thuốc trừ sâu, vi khuẩn GS Nguyễn Lân Dũng cho biết "không dại gì mà tốn tiền cho máy sục ozone".
Theo GS Nguyễn Lân Dũng, máy sục ozone không có tác dụng gì mạnh hơn cả thuốc tím mà bà con mình đã sử dụng thường xuyên từ lâu đến nay.
Ngay cả với thuốc tím đôi khi tính ra còn rẻ hơn sục ozone. Ozone chỉ diệt vi khuẩn bề mặt còn với hoá chất đặc biệt với thuốc bảo vệ thực vật thì "bó tay".
Bởi vì, theo giáo sư Dũng các loại thuốc trừ sâu hoá học đều có độc tính cao. Trong quá trình sử dụng thuốc có thể đi vào thân cây, quả và bám trên bề mặt lá rau.
Người và động vật ăn phải rau này có thể gây ngộ độc tức thời đến chết hoặc cũng có thể bị ngộ độc nhẹ, lâu dài ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Điều đặc biệt, số lượng thuốc trừ sâu mà Việt Nam nhập về với khối lượng rất lớn. Theo danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng đến năm 2013 là 1.643 hoạt chất. Trong khi đó các nước ở khu vực chỉ có từ 400 đến 600 hoạt chất.
Nếu như trước năm 1985 người Việt Nam chỉ dùng khoảng 6.500 – 9.000 tấn thì trong ba năm gần đây, hàng năm Việt Nam đều nhập và sử dụng từ 70.000 – 100.000 tấn, tăng gấp hơn 10 lần.
Điều đáng nói hầu hết thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam đều phải nhập khẩu và 90% thuốc bảo vệ thực vật đều nhập khẩu từ Trung Quốc.
Người dùng cũng không biết chất đó là chất gì và đặc biệt nó ngấm sâu vào trong rau, củ quả thì không thể nào đánh bật ra được.
Bản chất máy ozone không phá huỷ được các loại hoá chất bảo vệ thực vật như nhà sản xuất quảng cáo mà nó chỉ diệt vi khuẩn, vi khuẩn không bào tử.
Còn với bào tử nó không tác dụng gì thì người tiêu dùng đừng trông mong nó có thể làm sạch được hoá chất.
Sau khi đánh giá chức năng của máy ozone trong hộ gia đình, GS Dũng cho biết bà con nhân dân trước tiên hãy trồng rau sạch, sau bảo đảm cho mình còn trước cơn bão an toàn thực phẩm như hiện nay thì có thể chọn muối biển để ngâm rau, củ, quả, thịt khử mùi.
Hạn chế của muối biển là làm rau dễ héo nhưng nếu dùng xong cho vào chế biến luôn sẽ tốt. Ngoài ra. So với máy ozone thì muối còn diệt được trứng giun sán tốt hơn nhiều so với máy ozone vừa đắt mà chúng ta không biết tác dụng của nó đi đến đâu.
Nghi ngờ khả năng diệt hoá chất
Trước những báo cáo của máy ozone về khả năng đánh bật hoá chất lên tới trên 90 % được test bởi Tổng Cục Đo lường Chất lượng Việt Nam về những chỉ số khả năng hoá chất.
PGS Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa hoá học trường Đại học Tự nhiên Hà Nội nghi ngờ có thể nước làm thí nghiệm là nước sạch thì kết quả thí nghiệm sẽ khác với nước mà dùng để cho hoá chất vào.
"Trong thí nghiệm các test thử của máy ozone dưới dạng nước và cho hoá chất vào sau đó sử dụng máy ozone sục vào hỗn hợp đó thì nó có tác dụng phá huỷ hoá chất nhưng ở môi trường nước không sạch, dân sinh thì khác".
Khi thực hiện sục ozone ở hộ gia đình, theo GS Côn thì nó không thể có tác dụng bởi bản chất của ozone là oxy hoá khi gặp các chất hữu cơ nó sẽ oxy hoá trước khi nó tác dụng với các chất vô cơ trong thuốc bảo vệ thực vật.
Khi ấy, tác dụng mong muốn của người tiêu dùng không đạt được.
PGS Côn cho biết người tiêu dùng có thể lựa chọn các phương pháp để thải độc thực phẩm nhưng cũng không nên quá tin vào các sản phẩm được quảng cáo rầm rộ như hiện nay vì nó chỉ đánh vào tâm lý của người dùng giúp họ an tâm hơn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe9 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.