- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
GS Nguyễn Thị Dụ: Nhiễm chì nhẹ cũng đủ làm hại cả 1 thế hệ
GS Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiễm chì dù ở mức thấp vẫn ảnh hưởng đến cả thế hệ tương lai của đất nước.
GS Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiễm chì dù ở mức thấp vẫn ảnh hưởng đến cả thế hệ tương lai của đất nước.
Nguy hiểm với trẻ nhỏ vô cùng
GS Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiễm chì rất nguy hiểm và thực sự lo ngại đối với trẻ nhỏ vì nhiễm chì ở trẻ gây ra những tổn thất rất lớn.
Nhiễm chì ở mức thấp cũng ảnh hưởng tới cả thế hệ tương lai của đất nước.
Nhiễm chì nhẹ thì không có triệu chứng, nhưng dù có nhẹ thì theo các chuyên gia cũng đã làm suy giảm trí nhớ, chỉ số IQ giảm, làm ảnh hưởng tới cả 1 thế hệ.
GS Dụ cho biết, Mỹ quy định chỉ số chì là trên 5 mcg/dL được coi là nhiễm độc chì. Họ đã điều tra thấy rằng nếu nhiễm chì từ 5 mcg/dL - 10 mcg/dL thì chỉ số IQ thấp, trong khi chỉ số IQ của những đứa trẻ nhiễm chì dưới 5 mcg/dL thì rất cao.
Chính vì thế các nước rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước và an toàn không khí làm thế nào để người dân của họ không bị nhiễm chì nhất là ở trẻ nhỏ.
Ở Việt Nam, GS Dụ cho biết điểm bất cập là chỉ khi nào trẻ bị ngộ độc chì nặng do thuốc cam hay trẻ ở làng tái chế pin thì người ta mới đưa đi xét nghiệm chì.
Trong khi đó, trên thực phẩm cũng có rất nhiều nguy cơ, cần phải xét nghiệm trên người, đặc biệt là trẻ em thì mới xác định cụ thể được việc có nhiễm chì hay không.
GS Dụ cho rằng nước ta nên có quy chế kiểm tra mức độ nhiễm chì cho trẻ em. Chì liên quan trực tiếp đến IQ, để cho các cháu thông minh, chỉ số IQ cao lên thì phải kiểm soát chì trong máu của các bé.
Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, cái khó ở nước ta là hiện nay mức độ chì trong nguồn nước, thực phẩm và không khí chưa kiểm soát được.
Thế nên, việc xét nghiệm tuy có thể xác định độ chì nhưng do môi trường sống thiếu an toàn thì nguy cơ thải chì rồi lại nhiễm lại vẫn rất cao.
"Khi trẻ uống nước giải khát bị nhiễm chì thì rất nguy hiểm bởi ở ngưỡng 10 mcg/dL – 20 mcg/dL không có triệu chứng gì cả mà chỉ là suy giảm trí nhớ.
Nhưng cái khó là khi trẻ bị suy giảm trí nhớ thì không ai biết mà họ lại đổ lỗi là do trẻ kém thông minh. Chúng ta không hiểu cái dễ quên, cái ngu ấy nó từ từ, dần dần từ các loại có thực phẩm, đồ uống nhiễm chì"! - GS Dụ nhấn mạnh.
Làm thế nào để xét nghiệm mức độ chì trong cơ thể?
Để xét nghiệm chì trong cơ thể, xét nghiệm máu thông thường chưa đủ mà phải làm xét nghiệm phức tạp rất đắt tiền. Nếu cần thiết có thể làm xét nghiệm này ở Viện Hóa học.
Nếu làm xét nghiệm cho 1 trường hợp sẽ tốn kém nhưng nếu 10 người hay 100 người thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.
GS Dụ cho biết trước kia ở Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai nếu có trẻ nghi ngờ nhiễm chì đều lấy mẫu gửi lên viện Hoá học Việt Nam để làm xét nghiệm. Nếu xác định độ chì trong máu cao quá ngưỡng cho phép thì có thể làm thải độc chì.
Trên thế giới có các thuốc thải chì tốt, chỉ cần uống là được nhưng ở Việt Nam không nhập thuốc đó vì nó rất đắt.
Thực tế ở nước ta hiện nay khi nào bị ngộ độc chì nặng mới sử dụng thải chì, nhưng sau khi thải chì thì người bệnh vẫn gặp nhiều tác dụng không mong muốn do chì để lại trong cơ thể.
Để kiểm soát chì trong máu phải kiểm soát được an toàn thực phẩm. GS Dụ cho rằng không chỉ kiểm nghiệm riêng C2, Rồng đỏ mà cần phải kiểm nghiệm chặt chẽ thực phẩm để người Việt Nam không còn nỗi lo nhiễm độc chì và thế hệ trẻ không còn gánh nặng chỉ số IQ thấp do nhiễm chì.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe15 phút trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.