- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thực phẩm, nếu thấy 4 ký hiệu sau trên bao bì thì cần cân nhắc kỹ
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhãn thực phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm thông minh mà còn chứa những thành phần mà bạn nên lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong thế giới lý tưởng, con người sẽ được ăn những thực phẩm
không cần nhãn hiệu. "Những thực phẩm không có nhãn thường là những thứ
tốt nhất cho cơ thể - như trái cây tươi, rau củ quả, thảo mộc, hải sản
tươi sống, bánh mì nguyên hạt", Susan Bowerman, đồng tác giả của cuốn
sách "What Color is Your Diet" cho biết.
Thực tế, con người vẫn phụ thuộc quá nhiều vào những thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn cẩn thận thì đó không phải là vấn đề. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng cẩn phải đọc nhãn sản phẩm thật cẩn thận khi mua hàng.
"Nhãn
thực phẩm là công cụ quan trọng giúp người tiêu dùng lựa chọn được
những sản phẩm thông minh", Jennifer Glockner, nhà sáng tạo của Teddy
Tries a Veggiea (ebook về dinh dưỡng cho trẻ em) cho biết.
Dưới đây 4 đặc điểm nổi bật mà các chuyên gia khuyên bạn nên lưu ý khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào:
1. Lượng đường bổ sung (Added sugar)
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng, bổ sung quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. "Nhiều mặt hàng đóng gói sẵn cho nhiều đường để có thêm hương vị, cho sản phẩm bảo quản được lâu, và như một chất béo thay thế", bác sĩ Gisela Bouvier cho biết.
Bác sĩ Bouvier nói: "Đường bổ sung trong chế độ ăn có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng đường cao gấp 2 – 3 lần có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim".
Sẽ rất khó để xác định chính xác nên tiêu thụ bao nhiêu đường mỗi ngày. Nhưng theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, với phụ nữ không nên quá 6 muỗng cà phê đường, với nam giới thì không quá 9 muỗng một ngày.
Bạn sẽ dễ dàng tìm được lượng đường này trên nhãn bánh kẹo, nước giải khát, các loại gia vị và sốt...
Vào thời điểm này hầu hết các loại nhãn sẽ chỉ đưa ra tổng số gram đường trong sản phẩm chứ không chỉ rõ lượng đường bổ sung. Vì vậy, bạn nên chú ý tới thành phần của các loại đường như mật ong, tinh thể mía, maltoza, sucrose, và fructose,…
2. Chất béo chuyển hóa (Trans fat)
Chất béo chuyển hóa là loại chất béo tồi tệ nhất với cơ thể vì chúng làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL thấp (tốt). Vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, thậm chí là tiểu đường loại 2.
Trong
khi nhiều nhãn sản xuất đã loại bỏ chúng ra khỏi thành phần, nhưng chất
béo này vẫn xuất hiện trong một số loại đồ ăn nhanh và bánh nướng đóng
gói.
3. Chất béo bão hòa (Saturated fat)
Không giống như chất béo chuyển hóa, cơ thể bạn vẫn cần một lượng nhỏ chất béo bão hòa."Chỉ nên ít hơn 10% lương calo đến từ chất béo bão hòa", Lisa Dierks, nhà quản lý dinh dưỡng của chương trình Mayo Clinic Healthy Living ở Rochester, Minnesota (Hoa Kỳ) cho biết.
Chất béo bão hòa nên được thay thế bằng chất béo mono hoặc polyunsaturated, giúp làm giảm mức cholesterol LDL và giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.
4. Muối/Natri
Kiểm tra hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm là rất quan trọng. Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ cho bệnh tim mạch, đột quỵ, và bệnh thận.
"Khoảng 70% lượng muối hầu hết chúng ta ăn vào đều đến từ thực phẩm chế biến sẵn. Các chuyên gia khuyến cao người lớn khỏe mạnh nên hạn chế lượng muối ăn vào khoảng 2300 mg hoặc khoảng một muỗng cà phê muối mỗi ngày", chuyên gia Glockner cho biết.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.