Khôi phục sức khỏe nhờ sầu riêng

Trái sầu riêng được coi là thực phẩm dùng để khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược vì trong thành phần có chứa nhiều đường và tinh bột, khoáng tố vi lượng, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao.

Trái sầu riêng được coi làthực phẩm dùng để khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược vì trongthành phần có chứa nhiều đường và tinh bột, khoáng tố vi lượng, đặc biệt hàmlượng vitamin C và E rất cao.

Nhờ vitamin E cao nên sầuriêng còn được xem như là một thực phẩm có tác dụng gây hưng phấn tình dụcvà kích dục. Đó cũng là lý do có những nơi xem quả sầu riêng là biểu tượngcủa tình yêu.

Khôi phục sức khỏe nhờ sầu riêng

Trái sầu riêng được coi là thực phẩm dùng để khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược

Trái sầu riêng có những nétđẹp riêng nên Singapore đã tốn trên cả tỉ đô la Singapore để dựa theo đó màthiết kế hình dạng cho Nhà hát Esplanade, trên vịnh Marina. Nhà hát này làniềm tự hào của người dân đảo quốc Singapore nên được họ gọi bằng cái tênthân mật: “Quả sầu riêng”. Nhà hát sầu riêng còn là tên gọi của một trungtâm biểu diễn nghệ thuật hoành tráng nhất của đảo quốc Singapore.

Ở nước ta, trái sầu riêngđược dùng rất phổ biến. Kinh nghiệm dân gian còn dùng cơm quả sầu riêng đểtrị giun sán, sắc lá và rễ lấy nước để giải nhiệt, hạ sốt, chữa vàng da; đốtvỏ quả lấy tro cho sản phụ uống để làm sạch máu dơ trong người v.v...  Y họctruyền thống Trung Quốc cũng dùng sầu riêng để trị chứng đổ nhiều mồ hôi,bằng cách đổ nước vào vỏ quả rỗng sau khi ăn rồi lấy nước uống, một cáchkhác nữa là ăn chung sầu riêng và măng cụt để tăng tác dụng thanh nhiệt làmmát cơ thể.

Nhưng nói gì thì nói, dù ngonthật là ngon nhưng sầu riêng vẫn là thứ trái có nhiều đường nên nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người gây nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh cólượng đường trong máu cao lại càng không nên dùng. Những người tì vị yếu ănnhiều trái sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt phụ nữ có thaihoặc những người có huyết áp cao thì không nên dùng.

Một điều nữa mà các nhà khoahọc cũng cảnh báo là không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống nhưcà phê hoặc bia rượu (kết quả này được công bố vào thế kỷ 18, bởi nhà khoahọc Rumphius, cho thấy trong điều kiện này sẽ xuất hiện những rối loạn tiêuhóa  và hơi thở xấu).

Năm 1929, J. D. Gimlette cảnh báo không được dùng sầu riêng khi uống rượubrandy. Năm 1981, J. R. Croft cũng trình bày trong một tài liệu thực vật họcrằng sầu riêng làm cho con người ta có một cảm giác như “sắp chết” nếu ănsầu riêng xong rồi sau đó không lâu lại uống một loại chất có cồn.

Theo báo cáo của Trường ĐHTsukuba (Nhật Bản), sở dĩ có những cảnh báo như trên là vì trong trái sầuriêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của menaldehyd dehydrogenase, dẫn đến 70% chất ôxy hóa  trong tế bào không đượcchuyển hóa  và từ đó gây độc cho cơ thể.

Theo Dược sĩ Lê Kim Phụng
Khôi phục sức khỏe nhờ sầu riêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.