- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không dùng kháng sinh trị đau họng quá 7 ngày
Vào mùa đông xuân, khi thờitiết thay đổi thường xảy ra chứng đau họng ở một số người có cơ địa kém thíchnghi. Không phải trường hợp nào cũng dùng kháng sinh trị bệnh, nếu không sẽ nhờnthuốc.
Vào mùa đông xuân, khi thờitiết thay đổi thường xảy ra chứng đau họng ở một số người có cơ địa kém thíchnghi. Không phải trường hợp nào cũng dùng kháng sinh trị bệnh, nếu không sẽ nhờnthuốc.
Người đau họng có cảm giác khó chịu như đau hoặc ngứa rát vùng họng, gây ra khónuốt khi ăn uống. Nếu không bị sốt và chỉ bị khó chịu như hắt hơi, sổ mũi thì cóthể do cúm vì nhiễm virus.
Không nên dùng thuốc kháng sinh quá 7 ngày để tránh gây ra hiện tượng vi khuẩn nhờn thuốc về sau |
Trường hợp này không dùng khángsinh vì không có hiệu lực gì. Chỉ cần súc miệng với nước muối ấm trong 1 - 2ngày là sẽ khỏi.
Nếu dùng viên ngậm sát khuẩn nhưbiệt dược Mekotricin, kẹo ho như viên bổ phế hoặc Eugica để làm mất đi cảm giáckhô rát sẽ giúp họng bớt khô. Nên tăng cường uống nhiều nước nhưng cần tránhuống bia, rượu hoặc cà phê vì có thể gây mất nước.
Nếu đau họng nhiều, có thể dùngviên Paracetamon với liều thông dụng để giảm đau. Cũng nên tránh dùng các gia vịnhư ớt, hồ tiêu gây cay nóng và kích thích ở vùng họng.
Ngoài nguyên nhân thời tiết thayđổi đột ngột, đau họng còn có thể do các chất gây ô nhiễm ở không khí như khóithuốc lá, khói than...
Nếu đã điều trị như trên, sau 1 -2 ngày mà họng vẫn còn đau rát nhiều, kèm amiđan đỏ và sưng to, cần đến bác sĩđể khám vì có thể do viêm nhiễm khuẩn, nhất là do các chủng liên cầu khuẩn gâyra.
Trường hợp này bạn phải dùngkháng sinh nhưng cũng không nên quá 7 ngày, để tránh gây ra hiện tượng vi khuẩnnhờn thuốc về sau.
Theo DS Vũ Ngọc Thúy
-
Sức khỏe2 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?