Kiêng kỵ trong ăn uống

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách ăn uống đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Không nên thường xuyên ăn no

Theo các nhà khoa học, nếu thường xuyên ăn no liên tục, kéo dài sẽ khiến cho người ta chưa già đã yếu. Thường xuyên ăn no, chẳng những làm tổn hại chức năng dạ dày và đường ruột, còn dẫn tới tiêu hóa kém, viêm dạ dày, viêm tuyến tụy còn làm cho chất béo trong cơ thể quá dư thừa, mỡ máu tăng cao, dẫn tới xơ vữa động mạch. Hơn nữa, sau khi ăn uống quá lượng, cấp máu cho não bị giảm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới giảm trí nhớ, tư duy chậm chạp, thiếu tập trung chú ý, làm suy yếu não và trí lực sẽ kém đi. Nên thực hiện phương châm: “Rời bàn ăn khi còn muốn ăn”.

Không nên ăn cà rốt sống

Hàm lượng caroten trong cà rốt cao hơn cải trắng và rau chân vịt từ 3 – 100 lần. ăn cà rốt sống vừa ngọt lại vừa giòn. Nhưng nếu ăn như vậy thì có tới 90% caroten bị bài tiết ngoài. Cơ thể người chỉ có thể hấp thụ được caroten khi hòa tan trong dầu mỡ. Vì vậy, cách ăn cà rốt tốt nhất là xào với mỡ hoặc hầm, ninh với thịt. Caroten kỵ axit, do đó ăn cà rốt không nên cho dấm.

Ăn nhiều muối dễ bị nhiễm lạnh

Ăn nhiều muối sẽ bất lợi đối với bệnh cao huyết áp và bệnh thận, điều đó ai cũng biết. Tuy nhiên, ăn nhiều muối lại dễ bị cảm cúm, thì đó là điều ít ai biết đến. Bởi vì thành phần của muối là natri clorua. Nếu hấp thụ muối ăn quá nhiều làm cho nồng độ natri clorua trong cơ chế quá cao. Mà ion natri tăng cao sẽ ức chế khả năng miễn dịch của tế bào đường hô hấp, khiến cho cơ thể dễ nhiễm virus gây nên cảm cúm.

Không nên ăn quá nhiều đậu nành

Vì chính protein trong đậu nành ngăn cản sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Nếu hấp thụ quá nhiều protein từ đậu nành sẽ sinh ra hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt, khiến người ta trở nên mệt mỏi và uể oải, luôn có hiện tượng đói ngủ. Trong đậu nành còn có chất ức chế trypasase, ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng.

Ăn rau cần không nên bỏ lá

Theo thói quen, nhiều người chỉ ăn cuống rau cần, chứ không ăn lá. Đó là điều hết sức sai lầm. Vì trong lá rau cần sắt, canxi, magiê và photpho, đều nhiều hơn hẳn cuống rau cần. ĐẶc biệt là caroten nhiều gấp 88 lần cuống rau, vitamin C nhiều gấp 13 lần cuống rau. Còn protein gấp 11 lần cuống rau.

Theo Hoài Vũ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.