- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lá lốt tốt cho người phong thấp
Nhiều công dụng chữa bệnh
Lá lốt thường dùng làm rau sống hoặc gia vị đểnấu canh, khử bớt khí hàn hoặc khí thấp của thực phẩm, giảm bớt mùi tanh vàchống dị ứng. Khi dùng gói thịt, cá, lươn, ốc để nướng, chiên… không chỉ bổdưỡng mà còn phòng được nhiều bệnh.
Nhiều công dụng chữa bệnh
-Khi tay chân bị ra nhiều mồ hôi, có thể dùng bài thuốc sau đây để ngâm vàobuổi tối trước khi đi ngủ: Lá lốt tươi và lá ngải cứu tươi, mỗi thứ 30 - 50g rửa sạch, giã nát, cho thêm ít muối (muối hột càng tốt), nấu vừa sôi, đểấm, ngâm chân tay đến khi nước nguội mới thôi (có thể thêm ít nước sôi vừađủ ấm để ngâm tiếp). Sau đó, lau tay chân thật khô. Thực hiện liên tục 5 - 7ngày. Có thể dùng lá lốt khô 30 g, sao thơm. Nấu với 750 ml nước, sắc còn250 ml, chia uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn.
|
Lá lốt không chỉ là nguyên liệu để có món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh |
-Chữa phong hàn thấp gây đau lưng, sưng đầu gối hoặc tê buốt bàn chân. Dùnglá lốt 12 - 16 g, rễ cây cỏ xước 12 g, quế chi 8 g, thiên niên kiện 8 g, thổphục linh 12 g, kinh giới 8 g, tầm gửi cây dâu 12 g, rễ cỏ tranh 10g. Nấuvới 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm, trước bữa ăn. Lấy lálốt tươi và lá ngải cứu tươi, mỗi thứ 30 - 50 g, rửa thật sạch, giã nát, chếthêm giấm, đem chưng nóng rồi chườm, đắp vào chỗ đau.
-Chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc cụt. Dùng lá lốt tươi30 - 50 g, rửa thật sạch với nước muối, nhai nát để nuốtnước. Hoặc dùng lá lốt tươi 30g, rửa sạch, nấu với 300 ml nước, sắc còn 100ml. Uống khi thuốc còn ấm, trước bữa ăn tối. Dùng liên tục 2 - 3 ngày.
-Chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc. Dùng lá lốt đã rửa thật sạch với nướcmuối loãng, vò nát, nhét vào lỗ mũi.
-Giải say nắng. Dùng lá lốt tươi, lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi thứ 50g, rửathật sạch, giã nát, thêm nước sạch, lọc lấy nước cốt để uống. Nếu bị rắn độccắn, cũng nên cho uống nước này trong khi đưa người bệnh đi cấp cứu.
Giúp món ăn ngon, phòng chữa bệnh hiệu quả
- Thịt bò nướng lá lốt
Nguyên liệu: Thịt bò bằm, lá lốt lớn rửa sạch, đậu phộng rang giãdập, gia vị: muối, tiêu, bột nêm, củ sả bằm, bột cà ri. Rau thơm cácloại, xà lách, dưa leo, thơm, chuối chát, khế chua. Mắm nêm pha hoặc nướcmắm pha chua ngọt. Bún và bánh tráng để cuốn.
Cách làm:
-Ướp thịt bò với gia vị, củ sả bằm. Để thịt thấm đều trong 20phút.
-Cuộn thịt bò trong lá lốt thành cuốn nhỏ vừa ăn, sau đó đem nướngtrên bếp than, trở đều tay cho đến khi chín đều.
-Khi bò nướng lá lốt chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Dùng cuốnbánh tráng với các loại rau quả và bún, chấm mắm nêm hoặc nước mắm pha tùykhẩu vị. Đây là món ăn kết hợp tác dụng của thịt bò với nhiều loại rau thơmvà đặc biệt có lá lốt (trợ tiêu hóa và giúp làm giảm phong khí của thịt bò)nên có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, lợi tiêu hóa, nhuận trường, trừ thấp.
- Canh lá lốt
Lálốt rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào xoong cùng với nước, nấu sôi, cho các thựcphẩm chính vào, nấu giống như nấu canh các loại rau khác, cho thêm ít gừngtươi giã dập. Nhắc xuống, không cho hành ngò mà cho lá rau húng quế hoặc lángải cứu xắt nhỏ.
Canh lá lốt rất thích hợp cho người bị mắc mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu,giúp cơ thể được ấm áp, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực,không muốn hoạt động, đau nhức gân xương do các khí phong, hàn và thấp gâyra.
Lálốt nấu canh với các loại nhuyễn thể như sò, nghêu, ốc, hến... hoặc cá lóc,cá trê, cá ba sa… làm chả vò viên, phòng chống phong thấp khớp, ăn uốngkhông tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Ởvùng đồng bằng Nam Bộ, lá lốt được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, rất tốtcho người bị phong thấp, đau nhức các khớp, tiêu hóa kém:
-Lá lốt rửa thật sạch, xắt nhỏ như sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống.
-Lá lốt luộc chấm nước mắm tỏi gừng.
- Lá lốt nấu canh, dùng gói để nướng, chiênhoặc xào thịt bò, thịt heo hay các loại thủy hải sản.NLĐ
-
Sức khỏe11 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.