Lá ổi chữa bệnh

Thứ năm, 13/05/2010 15:47
Lá ổi không chỉ có tác dụng tốt trong chữa bệnh đường tiêu hóa mà còn tránh được tổn thương gan do hóa chất và chữa bệnh vàng da.

Lá ổi không chỉ có tácdụng tốt trong chữa bệnh đường tiêu hóa mà còn tránh được tổn thương gando hóa chất và chữa bệnh vàng da.

Theo dược học cổ truyền, lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm, công dụng tiêuthũng, giải độc, cầm máu. Đặc biệt, lá ổi chứa tinh dầu, trong đó cóalpha-limonen, beta-sitosterol, axit maslinic, axit guajavalic. Trong láổi non và búp ổi còn có 7 - 10% tanin, khoảng 3% nhựa. Lá ổi được dùnglàm thuốc chữa tiêu chảy có kết quả tốt do có chứa nhiều tanin, giúp làmsăn niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột đồng thời còncó tác dụng kháng khuẩn.

Lá ổi chữa bệnh
Lá ổi không chỉ có tác dụng tốt trong chữa bệnh đường tiêu hóa mà còn tránh được tổn thương gan do hóa chất và chữa bệnh vàng da


Các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa tiết tả (đi lỏng), cửulỵ (lỵ mạn tính), viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, sang thương xuấthuyết, tiêu khát  (đái tháo đường), băng huyết.

Chữa tiêu chảy:Dùng búp ổi hoặc lá ổi non 12 - 20g (sao sơ), gừng nướng 10g hoặc củriềng khô 10 - 12g, vỏ quýt khô  10 - 12g. Cho các vị vào ấm, sắc với500ml nước, còn lấy 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn.Có thể thêm đường cho dễ uống. Bài thuốc này dùng chữa các trường hợptiêu chảy thông thường, nhất là tiêu chảy do lạnh kết quả rất tốt.

Chữa viêm dạ dày - ruột cấp tính: Lá ổi non 30g, cắt nhỏ, saochung với một nắm gạo, sau đó cho 500ml nước vào, sắc còn 200ml, lọc lấynước chia làm hai lần uống trong ngày vào lúc bụng đói.

Chữa bệnh zona (thường được gọi nôm na là giời leo): Lấy 100g búpổi non rửa sạch, phèn chua 10g, muối 1g. Cho tất cả vào cối sạch giã nhỏ,thêm ít nước sạch vào trộn đều. Dùng nước thuốc này bôi lên chỗ đau.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Y dược Krupanidhi (Ấn Độ) pháthiện ra rằng, chất bột chiết xuất từ lá  ổi có thể bảo vệ gan khỏi cáctổn hại. Thử nghiệm trên loài chuột cho thấy, những con chuột  được choăn chất bột chiết xuất từ lá ổi đã tránh được nguy cơ tổn thương ở gando hóa chất gây ra, trong khi những con chuột không dùng thì gan bị hưhại nặng.

Giới chuyên gia tin rằng,các chất chống oxy hóa có trong lá ổi đã phát huy công dụng ngăn ngừabệnh. Ngoài ra, nước sắc từ lá ổi có thể chữa chứng vàng da trong 3 ngày.

Theo TS Phạm Xuân
Lá ổi chữa bệnh

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet