- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau được ví như "món mặn" có nhiều ở Việt Nam: 5 công dụng tuyệt vời
Tại Việt Nam, hẹ là loại thực phẩm được các chị em nội trợ yêu thích, thậm chí còn được ví như "món mặn trong các loại rau" bởi mùi vị ngon, nhiều công dụng mà giá thành lại rẻ.
Tại Việt Nam, hẹ là loại thực phẩm được các chị em nội trợ yêu thích, thậm chí còn được ví như "món mặn trong các loại rau" bởi mùi vị ngon, nhiều công dụng mà giá thành lại rẻ.
Trung y quan niệm, rau hẹ vị cay hơi chua, mùi hăng, tính ấm, có tác dụng bổ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm…
Mặc dù thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình, nhưng ít ai biết rằng thường xuyên lại có thể đạt được 5 công dụng tuyệt vời dưới đây.
1. Sát trùng, diệt khuẩn
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, rau hẹ chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tiêu diệt, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như E.coly (gây tiêu chảy), Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng)…
Khả năng sát trùng, kháng khuẩn của hẹ còn có thể dùng để điều trị các bệnh mẩn ngứa ngoài da. Bằng cách hơ sấy hẹ trên lửa nóng, bôi lên chỗ mẩn ngứa, vùng da bị bệnh sẽ được sát khuẩn và hạn chế nhiễm trùng.
Khả năng sát trùng, diệt khuẩn của rau hẹ được các chuyên gia y tế đánh giá cao. (Ảnh: nguồn Internet).
2. Tăng cường lưu thông máu
Một trong những công dụng nổi bật của rau hẹ là khả năng tán ứ, hỗ trợ lưu thông máu, cùng với đó là khả năng giải độc, làm giảm nồng độ mỡ trong máu, giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh động mạch vành, xơ cứng động mạch, thiếu máu.
3. Nhuận tràng, trị táo bón
Hẹ sở hữu hàm lượng cao vitamin và chất xơ thô, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, loại rau này còn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị táo bón. Dùng hạt hẹ được rang vàng, giã nhỏ, pha với nước sôi, uống hỗn hợp này mỗi ngày 2 lần, kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm đáng kể.
Rau hẹ cũng được nhắc tới như một trong những "thần dược tự nhiên" hỗ trợ hệ tiêu hóa. (Ảnh: nguồn Internet).
4. Bảo vệ gan
Nhờ có chứa chất sulfide, rau hẹ sở hữu một mùi hương đặc trưng. Không chỉ vậy, loại mùi đặc biệt này còn có tác dụng khai thông khí gan, gia tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường công năng tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Bên cạnh đó, một số chất có trong loại rau này còn giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
5. Nhuận phế
Hàm lượng vitamin A cao trong rau hẹ rất tốt cho phổi, mắt và làn da. Thưởng thức các món ăn kèm với loại rau này thường xuyên và đúng cách sẽ giúp phòng ngừa hữu hiệu nhiều căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, hen suyễn…
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp cũng là một trong số những công dụng tuyệt vời của loại rau này. (Ảnh: nguồn Internet).
Những lưu ý khi ăn rau hẹ
Không dùng với mật ong: Một số bài thuốc dân gian thường dùng mật ong với lá hẹ hấp lên rồi lấy nước uống để trị ho cho trẻ nhỏ.
Trên thực tế, hẹ có hàm lượng vitamin C cao, kết hợp với mật ong sẽ có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
Hạn chế ăn rau hẹ vào buổi tối: Mặc dù sở hữu nguồn dinh dưỡng phong phú, nhưng hàm lượng các chất xơ thô trong rau hẹ lại cao hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.
Do đó, he là một loại rau không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tạo thành tổn thương với dạ dày.
Hơn nữa, buổi tối là thời gian dạ dày cần nghỉ ngơi, việc ăn quá nhiều rau hẹ sẽ kích thích bao tử tiết ra nhiều dịch dạ dày, làm gia tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa này, gây nhiều bất lợi cho sức khỏe.
Giá thành rẻ, hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến là những yếu tố khiến rau hẹ trở thành loại thực phẩm yêu thích của nhiều chị em nội trợ. (Ảnh: nguồn Internet).
Một số món ăn bổ dưỡng từ rau hẹ
Hẹ xào: Hẹ 240g, hồ đào nhục (quả óc chó) 60g. Xào với dầu vừng và ít muối. Ăn ngày 1 lần lúc đói hoặc vào bữa cơm. Ăn trong 2 tuần - 1 tháng. Món này còn dùng chữa táo bón, đau lưng, gối, tiểu tiện nhiều, hoặc dùng khi nữ giới bị khí hư, lãnh cảm.
Cháo hẹ: Hẹ 20g, gạo 90g. Nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. Món này còn dùng chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém, đi ngoài phân sống, chân tay lạnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe23 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.