- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thảo mộc được sử dụng trong nấu ăn có tác dụng giảm kích thước khối u đến 85%, ngăn ngừa lão hóa não
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hương thảo ức chế sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sao chép.
Chúng ta vẫn biết rằng có những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chủ yếu là các loại rau củ. Nhưng bạn đã bao giờ nghe nói đến các loại rau gia vị cũng có giá trị phòng bệnh ung thư chưa?
Thực tế, một số loại thảo mộc có nguồn gốc thực vật được đánh giá là có đặc tính ức chế khối u, nhờ đó có thể ngăn ngừa ung thư rất tốt. Hương thảo là loại thảo mộc phát huy tốt đặc tính này.
Vào năm 2019, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại một số trường đại học ở Slovakia và Cộng hòa Séc được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã đánh giá tác dụng chống khối u của cây hương thảo.
Nghiên cứu ở chuột cho thấy cây hương thảo có thể làm giảm thể tích khối u tới 85% so với nhóm đối chứng.
Theo các tác giả, một nhóm các chất phytochemical trong cây hương thảo có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch làm giảm sự phát triển, lây lan của ung thư. Từ đó bảo vệ các tế bào khỏi ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hương thảo ức chế sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sao chép.
Theo Đại học bang Ohio, hương thảo rất giàu carnosol. Đây là một chất phytochemical có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Vào năm 2011, một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã kiểm tra tác dụng bảo vệ của hương thảo đối với ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có nhiều tài liệu từ các nghiên cứu trên động vật và tế bào chứng minh tiềm năng chống ung thư của chiết xuất hương thảo và các thành phần của nó. Ngoài carnosol, các hợp chất khác như axit carnosic, axit rosmarinic, đều đã được chứng minh là hữu ích trong cuộc chiến chống ung thư.
Vào năm 2014, nghiên cứu được công bố trên PLOSOne đã củng cố những phát hiện này sau khi chỉ ra rằng chiết xuất hương thảo được dùng bằng đường uống có thể ngăn chặn đáng kể sự phát triển của khối u tới 46% ở chuột.
Cây hương thảo (romarin - rosemary) còn gọi là cây tây dương chổi, tên khoa học Rosmarinus officinalis L., thuộc họ Hoa môi - Laminaceae. Tên hương thảo Rosmarinus xuất phát từ tiếng Latin: Ros có nghĩa là sương và marinus nghĩa là biển, gọi chung là sương của biển, nói đến nguồn gốc của cây này trên bờ biển Địa Trung Hải.
Một số lợi ích sức khỏe khác của cây hương thảo
- Bảo vệ, chống thoái hóa điểm vàng
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science (Điều tra Nhãn khoa & Khoa học Thị giác), dẫn đầu bởi tiến sĩ Stuart A. Lipton và các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Y học Sanford-Burnham, tiết lộ rằng một axit carnosic, là thành phần chính của hương thảo, có thể thúc đẩy đáng kể sức khỏe của mắt.
Điều này có thể có các ứng dụng lâm sàng cho các bệnh ảnh hưởng đến võng mạc bên ngoài, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - bệnh về mắt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
- Bảo vệ thần kinh và ngăn ngừa lão hóa não
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng hương thảo có thể giúp ích đáng kể ngăn ngừa lão hóa não. Theo thông tin lưu trữ tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng khả năng điều trị của hương thảo để phòng ngừa bệnh Alzheimer cho thấy nhiều hứa hẹn.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hương thảo chứa một thành phần gọi là axit carnosic, có thể chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do trong não.
Một số nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng hương thảo có thể hữu ích cho việc phục hồi ở những người đã trải qua cơn đột quỵ.
- Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Theo nghiên cứu được nêu trong Therapeutic Advances in Psychopharmacology (Những tiến bộ trị liệu trong tâm lý học), mùi thơm từ hương thảo có thể cải thiện hiệu suất, tốc độ và độ chính xác tập trung của một người.
Tác dụng phụ khi dùng hương thảo với liều lượng lớn
Hương thảo thường an toàn khi dùng với liều thấp. Tuy nhiên, sử dụng với liều lượng lớn có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù điều này rất hiếm gặp.
Các tác dụng phụ bao gồm:
- Nôn mửa
- Co giật
- Hôn mê
- Phù phổi (chất lỏng trong phổi)
- Kích thích chảy máu kinh nguyệt
Ngoài ra, dùng hương thảo với liều lượng cao có thể gây sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai khi dùng hương thảo nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe21 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.