Lợi ích tuyệt vời của cà chua trong việc bảo vệ, phòng ngừa ung thư da

Thay vì sử dụng kem chống nắng, hãy ăn cà chua để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia tử ngoại – “thủ phạm bí mật” gây bệnh ung thư da.

Thay vì sử dụng kem chống nắng, hãy ăn cà chua để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia tử ngoại – “thủ phạm bí mật” gây bệnh ung thư da.

Bôi kem chống nắng là lựa chọn được rất nhiều chị em tin tưởng mỗi khi hè sang để tránh được những tia mặt trời có hại làm sạm da. Kem chống nắng thông thường được thiết kế để ngăn chặn tia cực tím UVA và UVB - các tia có hại đốt cháy làn da bạn dưới ánh mặt trời. 

Tuy nhiên trên thực tế, các chuyên gia cho hay kem chống nắng lại không có khả năng bảo vệ làn da chúng ta chống lại tia hồng ngoại, loại tia có khả năng gây hại nguy hiểm. Tia hồng ngoại có thể xuyên qua các lớp sâu nhất của da, sâu hơn tia cực tím và gây hại đến làn da. Nghiên cứu gần đây trên động vật đã đưa ra kết quả tia hồng ngoại có thể là tác nhân gây bệnh ung thư da khi kết hợp tiếp xúc với tia UVB.

cà chua ngừa ung thư da
Thay vì sử dụng kem chống nắng, hãy ăn cà chua để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia tử ngoại – “thủ phạm bí mật” gây bệnh ung thư da. Ảnh minh họa

Tia hồng ngoại cũng gây nên sự lão hóa da, làm thay đổi một số các quá trình sinh học liên quan đến việc duy trì các tế bào da khỏe mạnh, ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen, protein hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên cho da. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa.

Theo Giáo sư Jean Krutmann của Viện Leibniz Nghiên cứu Y học môi trường, có thể can thiệp giảm sự ảnh hưởng của việc lão hóa bằng các enzym duy trì đổi mới làn da khỏe mạnh.

“Một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, và các hóa chất xuất hiện trong mỹ phẩm như coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia hồng ngoại”, ông cho biết.

Tiến sĩ Lowe cho hay, để bảo vệ làn da của mình, mọi người nên ăn thực phẩm chứa lycopene - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà chua, trái cây màu đỏ, sử dụng bổ sung co-enzyme Q10 và bôi kem chống nắng. Theo nghiên cứu, những người có thói quen ăn tương cà chua hoặc cà chua có thể giảm đáng kể những nốt đỏ do ánh mặt trời gây ra so với những người không ăn.

Ngoài ra, cà chua có chứa lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong viện phòng chống bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Các lycopene trong cà chua bảo vệ chống lại ung thư, kể cả ung thư da.

Theo Trí thức trẻ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.