- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lương y "mách" về công dụng tuyệt vời của đậu đen rang: Chữa tăng huyết áp, bệnh thận...
Bị huyết áp cao, mỡ máu, người mệt mỏi cách tốt nhất là bạn nên thủ trong tủ bếp nhà mình một hộp đậu đen rang rất tốt cho sức khoẻ.
Bị huyết áp cao, mỡ máu, người mệt mỏi cách tốt nhất là bạn nên thủ trong tủ bếp nhà mình một hộp đậu đen rang rất tốt cho sức khoẻ.
Bài thuốc của người cao huyết áp
Bà Nguyễn Thị Hà trú tại Hoài Đức, Hà Nội tâm sự 2 năm nay bà bỏ qua các loại lá chè, nước đun từ nấm linh chi mà bà quay sang uống nước đậu đen rang.
Bà Hà cho biết mỗi lần mua 1 cân đậu đen rang bà có thể uống được nửa tháng cho hai vợ chồng. Cách làm rất đơn giản đó là chọn đậu đen loại ta, lòng xanh. Sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa hoặc cho vào lò nướng rang.
Sau khi rang xong bà cho vào lọ thuỷ tinh dùng dần. Mỗi ngày bà lấy một cái cốc nhỏ để pha như pha trà với 1,5 lít nước. Ai thích uống đặc có thể cho thêm.
Cho đậu đen vào rang nhỏ lửa đến khi có mùi thơm
Nhờ có uống nước đậu đen rang, bà Hà kể mình không còn bị căn bệnh trĩ nội độ 2 hành hạ. Còn chồng bà bị cao huyết áp cũng không còn cảm thấy mệt mỏi như trước.
Gia đình ông Trần Đình Thưởng trú tại Minh Khai, Thành phố Thái Bình cũng coi thứ nước thập cẩm gồm đậu đen rang, gạo rang trộn đều pha như pha chè là thứ nước tốt và dễ uống nhất mà ông từng sử dụng.
Ông Thưởng bị cao huyết áp nghe được một vị bác sĩ ở bệnh viện 103 hướng dẫn nên ông về nhà thử ngay và đến nay đã 5 năm gia đình ông chỉ sử dụng nước đậu đen và gạo rang pha thành trà uống hàng ngày.
Ông Thưởng cho biết đậu đen phải mua loại đậu đen ta, hạt nhỏ nhưng thơm ngon và biết nguồn gốc sạch không có thuốc bảo quản.
Nước đậu đen rang cũng được nhiều chuyên gia tin dùng. Lương y Hoàng Gia Trí – Nguyên lương y tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cho biết nước đậu đen rang rất tốt, bạn bè và gia đình ông cũng được sử dụng nhiều nhưng nước đậu đen phải rang lên mới không bị lạnh còn sử dụng nấu như nấu chè mọi người vẫn dùng thì nó có tính mát đôi khi gây đầy bụng, tiêu chảy không tốt bằng rang lên.
Khi rang qua nhiệt, hạt đậu đen từ tính lạnh chuyển sang nóng ấm tốt cho sức khoẻ hơn.
Bác sĩ Đông y Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện 108 cũng cho biết đậu đen tốt và nước đậu đen rang. Trong các bài thuốc đông y đậu đên sắc được sử dụng để chữa tăng huyết áp, bệnh thận, nhuận tràng, bệnh trĩ…
Muôn vàn lợi ích
Theo lương y Vũ Quốc Trung, hạt đậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Đặc biệt, nước đậu đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Chọn hạt đậu đen nhỏ hạt, ruột xanh
Tuệ Tĩnh đã giới thiệu nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách dùng đậu đen và thiên hoa phấn hai vị lượng bằng nhau đem tán nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen.
Lương y Trung cho rằng không chỉ dành cho người già, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao mà có thể sử dụng cho mọi người.
Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đậu đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng hạt đậu đen chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là "ứng cử viên" đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
Tuy nhiên, lương y Trung cho biết việc gì thái quá cũng bất cập mà nên sử dụng nó hàng ngày uống khoảng 500 ml/người. Ngoài ra, lương y này vẫn khuyến cáo phải rang để hạ tính lạnh của hạt đậu đen để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe56 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.