Lưu ý một số nguy hiểm chết người từ cóc

Dân gian thường dùng cóc chữa cam tích (bụng to), suy dinh dưỡng ở trẻ con, cũng như dùng cóc làm thực phẩm chế biến món ăn. Nhưng nhà chuyên môn lưu ý một số nguy hiểm chết người từ cóc.

Dân gian thườngdùng cóc chữa cam tích (bụng to), suy dinh dưỡng ở trẻ con, cũngnhư dùng cóc làm thực phẩm chế biến món ăn. Nhưng nhà chuyên mônlưu ý một số nguy hiểm chết người từ cóc.

Hết sức cẩntrọng

Bạn đọc Lê Hoàngở tỉnh Bình Thuận viết thư hỏi: “Có nhiều người nói thịt cócchữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhưng lưu ý là khi làm thịtcóc nhớ bỏ hết bộ lòng và đừng để dập mật. Tuy nhiên, có nhữngngười khác đi tìm mật cóc (da đen hoặc da vàng), nuốt mật cóc đểchữa bệnh viêm bao tử. Nhiều người đã chữa khỏi theo cách này.Như vậy, thành phần nào của con cóc được coi là độc? Vì sao mậtcóc lại chữa được viêm bao tử?...”.

Về vấn đề này,lương y Phạm Như Tá cho biết, trong dân gian cũng như trong mộtsố công trình nghiên cứu chữa bệnh của các danh y từ lâu, cóc đãđược dùng phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh. Chủtrị kinh can, lở nhọt, trị kinh phong ở trẻ em, trị hen suyễn,suy dinh dưỡng, cam tích. Một số tác giả cũng nói về tác dụngchữa bệnh của cóc qua các tài liệu cổ như: Bản thảo kinh sơ,sách Yên quyền đời Đường; sách Bản thảo cương mục của Lý ThờiTrân để minh chứng cho việc cóc làm thuốc chữa bệnh đã được dùngtừ cổ xưa.

Lưu ý một số nguy hiểm chết người từ cóc

Lưu ý một số nguy hiểm chết người từ cóc  -  Ảnh internet

Lương y Phạm NhưTá cũng nói rằng: “Các bậc cao minh trong giới Đông y đều cóhướng dẫn rất cẩn thận về việc dùng cóc chữa bệnh. Nhưng, cácsách y học cổ truyền và một số bài thuốc cụ thể có liên quan đếnviệc dùng cóc thì chưa thấy có bài nào nói về việc ăn gan, mậtcóc sống để chữa bệnh. Và cũng không có tư liệu nào nói mật cócchữa viêm bao tử, nếu có chăng đó là kinh nghiệm của cá nhân màthôi”.

Không ăn cócsống và gan, mật, da, trứng...

Trong nước, cónhững tác giả cũng đề cập đến một vị thuốc tên là “thiềm thừ”,tên gọi khác là cóc. Các tác giả đã chỉ rõ bộ phận dùng, tínhchất, tác dụng, liều dùng và giới thiệu một số bài thuốc chữabệnh có thiềm thừ. Bộ phận dùng là thịt và xương. Dùng cóc davàng hoặc hơi đen có đốm trắng ở giữa đầu hoặc có chữ bát ở giữabụng, nặng trên 50g. Không được dùng loại cóc mắt đỏ hoặc có haidọc xanh ở hai bên bụng, đó là loại cóc độc, ăn có khi chếtngười. Các tác giả cũng chỉ rõ, trẻ con không có cam tích, vàđang bị tiêu chảy sơ phát thì không nên dùng. Nọc độc cóc ở davà gan, nếu ai ăn phải thì chết người. Khi mổ cóc phải bỏ hết davà ngũ tạng.

Còn trong cuốnsách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi có ghi,vị thuốc nhựa cóc, còn có tên là thiềm tô, ngoài thiềm tô, concóc còn cho ta thịt dùng làm thuốc chữa bệnh cam còm ở trẻ em.Và tác giả chỉ rõ: vị thuốc có độc. Nhựa cóc thuộc loại thuốcđộc bảng A. Cần chú ý khi dùng phải cẩn thận. Về chế biến thịtcóc làm thuốc, tác giả chỉ dẫn: chọn những con cóc to, cóc dađen hay da vàng đều được. Tránh dùng loại cóc mắt đỏ. Dùng daothật sắc chặt đầu ở phía dưới hai u to trên đầu mà bỏ đi. Khíadọc xương sống và lột bỏ hết da, bỏ hết ruột, gan, phổi và nhấtlà trứng cóc. Trong khi chế biến cần tránh không để cho nhựa cócdính vào thịt.

Tuyệt đốikhông ăn cóc sống và gan, mật, da, trứng cóc để chữa bệnh. Cócsống, gan, mật cóc là những thực phẩm độc, nguy hiểm đến sứckhỏe”, đó là khuyến cáo của ngành y tế trong nước nhiều lần.

Theo Thanh Tùng
Thanh Niên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.