- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn cách nhận diện tôm bị bơm tạp chất chỉ trong tích tắc
Tôm là một trong những món quen thuộc và được yêu thích của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách có thể phân biệt được tôm tươi 100%.
Tôm là một trong những món quen thuộc và được yêu thích của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách có thể phân biệt được tôm tươi 100%.
>> Sự thật bất ngờ trong việc chữa mất ngủ bằng hạt sen nhiều người chưa biết
Ngay từ giai đoạn con giống, tôm đã được thấm một số chất độc hại vượt mức cho phép từ thức ăn đến thuốc chữa bệnh.
Trong quá trình nuôi, người ta lại tiếp tục "bồi bổ" cho chúng nhiều loại thuốc tăng trọng để có thể lớn nhanh như thổi.
Và cuối cùng trước khi được bán đến người tiêu dùng, tôm sẽ được bơm thêm tạp chất để giúp thân phình to ra, bóng mướt, bắt mắt và tăng trọng hơn.
Không phải ai cũng biết cách phân biệt tôm “sạch” và tôm bơm hóa chất (Ảnh: Internet)
Những con tôm khi được bơm hóa chất vào thì thường có kích thước lớn, to và múp trông rất ngon, loại tôm này thường khoảng tầm 23 – 24 con/1 kg và vì tôm to ra nên giá cũng sẽ tăng.
Tôm sẽ được người bán “hô biến” để trở nên bắt mắt và tăng trọng hơn. (Ảnh: Internet)
Những tác hại của loại tôm bơm tạp chất
Thủy, hải sản khi được bơm tạp chất lạ, đặc biệt là dạng lỏng sẽ trở thành một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi, phát triển và tôm cũng không phải ngoại lệ.
Tôm là loại hải sản phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại tôm bị bơm tạp chất để tăng trọng thì sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.
Chọn nhầm phải loại tôm bơm hóa chất sẽ mang đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Tôm được bơm tạp chất sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh thương hàn, tả, tiêu chảy hay rối loạn tuần hoàn tiêu hóa…
Ngoài ra, việc ngâm giữ tôm trong hàn the, ure… cũng làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…
Cách nhận biết tôm bơm bột, hóa chất và tạp chất cực nhanh, đơn giản
Tôm bơm tạp chất có thể nhận biết được khi mua (Ảnh: Internet)
Về thân tôm:
- Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm sẽ mềm, cong.
- Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường.
- Tôm bị ngâm ure thường bị trương nước, vỏ rất căng và cứng, nhất là phần mang.
- Phần đầu không chắc, bị phù và gần như rời khỏi thân
- Gai tôm vểnh, màu sắc vỏ nhợt nhạt chứ không đậm như tôm sạch.
- Tôm bị bơm bột, hóa chất và tạp chất thường có phần đuôi bị tòe chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường.
Tôm bơm tạp chất phần đầu thường bị sứt khỏi thân… (Ảnh: Internet)
…hay phần đầu trồi lên... (Ảnh: Internet)
…gai vểnh... (Ảnh: Internet)
…và đuôi bị tòe ra chứ không cụp xuống như tôm bình thường. (Ảnh: Internet)
- Khi chế biến: Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, ăn rất nhạt, bở và dễ bóc vỏ.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Cách nhận biết tôm tươi, sạch
Bạn nên chọn mua những loại tôm nhỏ, hoặc nếu chọn mua tôm lớn, hãy chọn những con còn nhảy tanh tách và vỏ sáng bóng, đậm màu; thân mềm và cong; đuôi xếp đều và cụp xuống; đặc biệt là phải còn nguyên chân, càng, gai và râu.
Nên chọn những loại tôm còn sống (Ảnh: Internet)
Nên chọn những loại tôm còn nguyên càng, chân, gai và râu (Ảnh: Internet)
Về màu sắc:
- Tôm sú: Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn.
- Tôm he: Ngoài đặc điểm còn sống, nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.
- Tôm sắt: Không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.
Đối với loại tôm đông lạnh: Để ý các chi tiết như đầu, thân và đuôi tôm. Khi mua tôm, nên cầm phần đầu và đuôi tôm kéo giãn ra.
Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm còn tươi, chưa bị ươn và không bị tiêm hóa chất. Nếu các khớp này giãn ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và khả năng bơm hóa chất là rất cao.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.