- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mầm khoai tây có độc không?
Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glycoalkaloid đắng và độc C45H73NO15.
Mầm khoai tây có chứa solanine,một loại glyco-alkaloid đắng và độc - C45H73NO15.
Ngoài ra chất này còn có ở càchua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đâyđược dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ alkaloid solanidinevà carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.
Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây,bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí ở hàm lượng rất nhỏ. Solanine cócả tính diệt nấm và trừ sâu và nó là một trong những chất tự nhiên bảo vệ cây.
Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc |
Khoai tây sản xuất solanine và chaconine, một chất glycoalkaloid cùng họ, mộtcách tự nhiên như cơ chế bảo vệ chống lại côn trùng và các tác nhân gây bệnh. Lávà thân cây khoai tây có hàm lượng glycoalkaloid tự nhiên cao.
Để củ khoai tây tiếp xúc với ánh sáng, dù ở trên cánh đồng, trong quá trình bảoquản, trong kho bảo quản hay tại nhà sẽ sản sinh quá trình tạo sắc tố xanh trênbề mặt củ. Sắc tố này hoàn toàn vô hại và được tìm thấy ở tất cả các loại câyxanh, rau rậm lá, rau cải bắp...
Thế nhưng, ở củ khoai tây, điều này giống như một "dấu hiệu nhận biết". Khikhoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguyhiểm. Vì vậy, không nên tiêu thụ những phần củ có màu xanh.
Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấuchín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinhtổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia.
Khácvới chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thểthúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trênbề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòngnguy cơ gây ngộ độc.
Ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồmbuồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Ảogiác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảmthân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp.
Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanine có thể gây tử vong. Triệu chứng thường xuấthiện trong vòng 8-12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanine cao.
Khoai tây chiên ngập dầu ở 1700C không có tác dụng làm giảm mức glycoalkaloidcũng như luộc. Sử dụng lò viba (vi sóng) cũng chỉ có tác dụng làm giảm chút ít.
Theo Kim Lung
VnMedia
-
Sức khỏe4 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.