- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giữ dưa hấu tươi ngon trong nửa năm
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Dưa hấu là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ở một số quốc gia không có sẵn loại quả này, người ta đã nghĩ ra cách để bảo quản nó được tươi ngon tới nửa năm để chỉ cần mua một lần mà vẫn có thể sử dụng lâu dài.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
V.K (Theo Brightside)
VietNamNet
-
Vào bếp1 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp5 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.