- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mít Thái bán giá 8.000- 10.000/kg và SỰ THẬT về vết cắt vạt đầu và bôi chất trắng ai cũng nên biết
Nhiều người không dám mua về ăn dù mít Thái đang bán giá rẻ do thấy chúng thường bị cắt đầu, thậm chí còn bôi thứ "thuốc" màu trắng lên chỗ vạt đầu.
- Thực hư việc uống nước đun bằng ấm điện, bình siêu tốc gây hại cho sức khỏe, chuyên gia nhắc bạn 4 điều cần lưu ý khi sử dụng
- Dùng thuốc nam hỗ trợ điều trị COVID-19: Những người sau đây phải cân nhắc khi sử dụng
- Ngày 27/12, Hà Nội ghi nhận 1.948 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 658 ca ngoài cộng đồng
Khác với mít ta, mít Thái được bán quanh năm, có vị ngon, giòn, ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Mít không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng như vitamin A, C và canxi, đồng thời giàu magie, chất sắt, chất chống oxy hoá... Ăn mít có tác dụng giúp da khoẻ mạnh, phòng ngừa bệnh thiếu máu, chống ung thư, giúp xương chắc khoẻ, tăng cường năng lượng.
Hàng năm, mít Thái được bán với giá giao động từ 25-30 nghìn/kg, nhưng năm nay mít được giao bán với giá thành khá rẻ đó là 8-10 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có không ít người còn khá e dè, thậm chí không dám mua về ăn dù mít đang bán giá rẻ do thấy mít thường bị cắt đầu, thậm chí còn bôi thứ "thuốc" màu trắng lên chỗ vạt đầu, lo lắng loại mít này có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh cho sức khoẻ.
Mít Thái bán giá 8 - 10 nghìn/1kg, bị cắt đầu và bôi chất trắng liệu có an toàn?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Mít Thái là giống mít cho ra năng suất cao, nhưng lại rất dễ bị xơ đen. Do đó khi thu mua, thương lái thường cắt một góc vuông trên đầu mít để thử xem mít có đủ độ già không, múi mít có to và dày không. Quan trọng nhất là kiểm tra xem quả mít có bị xơ đen không, nếu bị xơ đen thì mít thường có múi lép, sượng, không có vị ngọt đặc trưng, nếu mít chất lượng kém thì thương lái sẽ không mua.
Nói về việc chỗ vạt đầu của quả mít có chứa một chất màu trắng. PGS Thịnh cho rằng đó thường là vôi. Bởi vôi cũng thường được bôi vào núm của bưởi, cam, dưa hấu... để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật phát triển. Với quả mít Thái, vôi được bôi vào phần vết cắt để tránh nấm bệnh, thối rữa.
Vôi bôi vào hoa quả thường không độc nếu được sử dụng ở hàm lượng nhỏ, vôi tinh khiết không pha thêm chất gì gây hại.
Trả lời về việc nhiều người có thắc mắc liệu chất màu trắng đó có thể là thuốc kích chín dành cho mít hay không. PGS Thịnh cho rằng điều này khó xảy ra. Bởi việc sử dụng các biện pháp ép chín trái cây hiện nay là có nhưng không phổ biến. Nếu có ép chín thì người trồng cũng thường sử dụng Ethylene (Etilen), có tác dụng kích thích trái cây chín nhanh, nhưng đây là hành động bình thường, không gây hại cho sức khoẻ.
Hơn nữa, việc kích chín mít là điều không hợp lý do quá trình vận chuyển mít từ Trung Quốc về Việt Nam thường mất từ 7-10 ngày, sau đó phải trải qua khâu phân phối nên mít có đủ thời gian để tự chín, việc chín ép sẽ khiến người bán không thể tiêu thụ kịp.
Trả lời câu hỏi về việc có nên mua mít bị cắt góc hay không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng còn tuỳ thuộc vào nhu cầu và kinh nghiệm mua hàng của người tiêu dùng. Nếu bạn cảm thấy mít ngon, bổ dưỡng, thì có thể mua mít ở những địa chỉ uy tín và có địa chỉ rõ ràng. Còn nếu cảm thấy hoang mang, đắn đo thì có thể lựa chọn loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng, có không ít người vì lợi nhuận mà sử dụng các loại hóa chất để giúp mít được ngọt và có màu vàng hấp dẫn hơn, do đó khi mua mít chúng ta cũng cần chọn những quả có mùi thơm đặc trưng, múi mít màu vàng óng, cùi dày, ngọt bùi...
Những đối tượng nào không nên ăn mít
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, mít dù là loại quả tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần nhớ rằng không phải ai ăn mít cũng được, thậm chí có một số đối tượng cần phải tránh ăn loại trái cây này.
Đó là:
- Trẻ em, người bị mẫn cảm về da: Ăn mít nhiều sẽ gây ra nóng từ đó dẫn đến các bệnh về da như rôm sảy, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ thì có thể gây ra hiện tượng mọc mụn, nhọt.
- Người có thân nhiệt cao: Những người bị nóng trong thì không nên ăn nhiều mít vì sẽ gây ra cảm giác bức xúc, khó chịu…
- Bệnh nhân tiểu đường: Nhóm người tiểu đường cũng không nên ăn mít vì trong loại quả này có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza. Khi ăn vào sẽ dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.
- Béo phì: Đối tượng béo phì có khả năng tổng hợp đường thành mỡ rất nhanh, nếu ăn nhiều loại quả chứa đường như mít sẽ gây ra tình trạng tích mỡ trong bụng khiến mạch máu lưu thông kém.
- Bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao: Vì mít có chứa lượng đường rất cao nên không hề tốt cho gan, thậm chí còn gây nóng trong người. Những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu nên cẩn thận khi ăn loại quả khó tiêu, nhiều năng lượng như mít.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.